Yên Sơn đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc, không để xảy ra tai nạn cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng được các doanh nghiệp trên địa bàn huyện quan tâm, chú trọng. Do đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được triển khai nghiêm túc, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất.

Công ty Cổ phần cơ khí Tuyên Quang, tại thôn 11, xã Trung Môn là đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu. Với trên 150 lao động, Công ty luôn xác định việc bảo đảm ATVSLĐ phải được quan tâm hàng đầu. Ông Trần Quốc Sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Năm 2022, Công ty đã đầu tư trên 50 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc, đầu tư hệ thống lọc bụi và hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn. Các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn đều được kiểm định định kỳ và đảm bảo an toàn mới đưa vào sử dụng.  trang thiết bị, nâng cao trình độ người lao động. Cấp phát đầy đủ quần áo, mũ phòng hộ cho người lao động. Cùng với đó, Công ty tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức dành cho người lao động, quán triệt nội quy, quy chế ATVSLĐ.để đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản công ty.

Anh Quan Minh Chiến, Tổ trưởng Tổ chế biến chia sẻ: Trong tổ có khoảng 10 máy móc hoạt động thường xuyên. Mỗi đầu giờ sáng, trước khi bắt đầu làm việc, anh đều hướng dẫn công nhân kiểm tra máy móc. Tất cả máy móc đều dán quy trình vận hành. Định kỳ mỗi tháng, mỗi quý, từng tổ đều kiểm tra lại quy trình vận hành để đảm bảo ATVSLĐ.

Cổ phần cơ khí Tuyên Quang với nhiều máy móc thiết bị hoạt động thường xuyên nên luôn chú trọng đảm bảo ATVSLĐ cho công nhân.

Bà Đào Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Yên Sơn cho biết: LĐLĐ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATVSLĐ đến các công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn khối doanh nghiệp với nhiều hình thức. Trong năm qua, 100% các doanh nghiệp đã treo băng rôn, khẩu hiệu, và gắn các biển hiệu về an toàn lao động; phát trên 3.000 tờ rơi tuyên truyền. Cùng với đó, LĐLĐ huyện phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, cộng tác viên về ATVSLĐ; tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất 3 doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa như: tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho cán bộ, đoàn viên, người lao động; kết nạp đoàn viên mới; văn hóa văn nghệ thể dục thể thao. Các hoạt động này đều được cán bộ, công nhân, người lao động hưởng ứng tích cực.

Để công tác an toàn vệ sinh lao động đạt hiệu quả cao, các cấp công đoàn trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo hộ lao động, an toàn lao động; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, trong đó trọng tâm là các ngành, nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động./.

Tác giả: Thùy Dung