• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiên phong vì cộng đồng

Tháng 3 hàng năm, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên lại hiện diện tại nhiều địa phương trong tỉnh. Với những công trình, phần việc ý nghĩa, Tháng Thanh niên năm 2023 đã diễn ra sôi nổi, thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Hỗ trợ chuyển đổi số

Chủ đề xuyên suốt của Tháng Thanh niên năm 2023 là “Tuổi trẻ Tuyên Quang tiên phong chuyển đổi số”. Ngoài các hoạt động tình nguyện thường niên như: tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội..., năm nay, các mô hình, công trình thanh niên trong lĩnh vực chuyển đổi số được tuổi trẻ trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện.

Toàn tỉnh đã có 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số được lan tỏa rộng khắp toàn tỉnh, tùy theo tình hình thực tế của mỗi địa phương để triển khai các công trình, phần việc thiết thực. Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, đội hình thanh niên xung kích Tổ công nghệ số cộng đồng của phường An Tường (thành phố Tuyên Quang) với hàng chục bạn trẻ nhiệt huyết, trên tay cầm những chiếc điện thoại thông minh, đến từng sạp hàng của các tiểu thương tại chợ An Phú để tuyên truyền về chuyển đổi số. Với những thao tác lướt, chạm đơn giản trên màn hình điện thoại, từng thành viên của đội hình tận tình hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng như: dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công dân số, thanh toán không dùng tiền mặt...

Đoàn viên, thanh niên phường An Tường (TP Tuyên Quang) hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng Vneid định danh điện tử.    

Bà Phạm Thị Liễu, tiểu thương trong chợ cho biết, chúng tôi đã được hướng dẫn tạo một mã QR. Người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây. Sau một thời gian thanh toán theo phương thức này, các tiểu thương ở chợ thấy rất thuận lợi. Nếu như trước đây, hàng ngày phải đổi vài trăm nghìn tiền lẻ để trả lại cho khách, bây giờ không cần nữa, sản phẩm trị giá bao nhiêu tiền người mua hàng sẽ chuyển thẳng vào tài khoản.

Những công trình ý nghĩa

Thực hiện đợt thi đua cao điểm Tháng Thanh niên năm 2023, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện gần 200 công trình, phần việc thanh niên với giá trị trên 2 tỷ đồng. Tiêu biểu như: xây dựng Ngôi nhà 26-3, Ngôi nhà Khăn quàng đỏ; công trình thắp sáng đường quê; tặng máy tính cho các điểm trường xa trung tâm; các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số… Đồng chí Hoàng Trần Trung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, thiết thực làm theo lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những hoạt động mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên năm 2023 sẽ tạo điều kiện tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Giữa tháng 3, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Nhóm thiện nguyện Ốm có thuốc (Hà Nội) tổ chức chương trình tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng 200 suất quà tại xã Côn Lôn (Na Hang). Nhóm thiện nguyện cũng đã trao tặng 2 bộ máy tính cho trường Tiểu học và THCS Côn Lôn hỗ trợ nhà trường trong công tác dạy và học. Ông Ma Thế Cường, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Côn Lôn cho biết, món quà ý nghĩa của nhóm thiện nguyện sẽ giúp các em học sinh có những tiết học sinh động, thêm cơ hội tiếp cận với tin học và công nghệ 4.0.

Tuổi trẻ huyện Hàm Yên tham gia các hoạt động 3 cùng với nhân dân.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, 100% cơ sở đoàn trong tỉnh đồng loạt ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đội hình tình nguyện đã tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải. Các hoạt động đã góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân và cộng đồng xã hội, chung tay, góp sức bảo vệ môi trường sống.

Các cấp bộ đoàn trong tỉnh cũng triển khai tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như tổ chức hội trại tại các trường học, giải bóng đá nam nữ, tham gia hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Ngày Sách Việt Nam… Các đơn vị cũng linh động tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, “Ngày Đoàn viên”, “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”, về nguồn… Qua đó, thanh thiếu nhi trên địa bàn được giao lưu, học hỏi, tham gia sinh hoạt với nhiều hoạt động bổ ích, tạo không khí vui tươi, sôi nổi của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên đầy ý nghĩa.

Với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ, Tháng Thanh niên năm 2023 là dịp để thế hệ trẻ Tuyên Quang thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, lan tỏa sâu rộng các phong trào tình nguyện, ghi dấu ấn trong lòng người dân. Qua đó mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, góp sức trẻ xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 694