Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023

Thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, năm 2023. Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Yên Sơn tổ chức bàn giao sách và hỗ trợ thiết bị xây dựng tủ sách cộng đồng cho hai xã Trung Minh và Hùng Lợi theo Tiểu dự án 16.

Trung Minh, Hùng Lợi là xã khu vực III được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Tại đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức bàn giao 584 bản sách, 4 sổ đăng ký cá biệt, xây dựng mỗi xã một tủ sách cộng đồng, đặt tại nhà văn hóa trung tâm của xã thuận tiện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đến tham khảo, tìm đọc. Ông Bàn Sinh Dần, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Minh chia sẻ: Được xây dựng tủ sách cộng đồng sẽ góp phần đưa văn hóa đọc trên địa bàn xã được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách tâm hồn, tăng cường ý thức thực hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Cán bộ Thư viện tỉnh, Thư viện huyện bàn giao sách cho tủ sách cộng đồng xã Hùng Lợi

Thực hiện Tiểu dự án 16: Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023, huyện Yên Sơn sẽ có 4 tủ sách được hỗ trợ, thời gian thực hiện hoàn thành trước tháng 11/2023. Nội dung tủ sách là Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; cung cấp thông tin, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân, phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân tộc thiểu số; Giới thiệu nét đẹp đặc sắc của gia đình, thôn bản, làng xã trong cộng đồng dân tộc thiểu số và miền núi; giới thiệu các phương pháp, kỹ năng bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; các mô hình phát triển du lịch bền vững tại các khu, điểm du lịch vùng dân tộc thiểu số. Sách hỗ trợ chủ yếu các môn loại: Chính trị xã hội; Pháp luật, Khoa học kỹ thuật; Văn hóa nghệ thuật, Thiếu nhi... hoặc cập nhật, bổ sung sách, tài liệu mới cho tủ sách hiện có phù hợp với yêu cầu sử dụng của cán bộ và nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cán bộ Thư viện tỉnh bàn giao sách cho xã Trung Minh

Ông Nguyễn Thành Trung, Cán bộ Thư viện tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh đã phối hợp với Thư viện, Trung tâm Văn hóa, truyền thông và Thể thao huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan khảo sát các xã, thôn bản trên địa bàn để xây dựng tủ sách cộng đồng đúng đối tượng, đáp ứng theo tiêu chí đề ra. Từ đó thực hiện hiệu quả tiểu dự án 16, nâng cao dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Cán bộ Thư viện tỉnh, Thư viện huyện bổ sung sách vào tủ sách cộng đồng xã Trung Minh

Việc hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng nhằm góp phần tích cực phát triển văn hóa đọc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tác giả: Viết Kiều