• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phục dựng Lễ hội đình Động Sơn, xã Chân Sơn

Nhằm phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam theo tinh thần nghị quyết TW 5 khóa 8 “Giữ gìn phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” Ngày 30/6, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chân Sơn phối hợp với thôn Động Sơn tổ chức phục dựng Lễ hội đình Động Sơn của đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống trong địa bàn xã.

Một trong những nội dung độc đáo được phục dựng tại Lễ hội đình Động Sơn đó là Lễ hội tắm lửa. Đây là một nét văn hóa tâm linh, gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Cao Lan, đã được truyền lại từ đời này sang đời khác đến nay vẫn được các nghệ nhân gìn giữ. Tắm được trong ngọn lửa đỏ là thể hiện một chàng trai đã đủ trưởng thành, đủ sức mạnh để che chở cho gia đình, bản làng. Lễ hội tắm lửa thường được tổ chức vào dịp đầu xuân mới 02/2 âm lịch và ngày 02/6 âm lịch hàng năm. Người dân ở đây cho rằng thực hiện nghi lễ tắm lửa sẽ đem lại may mắn, mang lại mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no hạnh phúc. 

Lễ hội tắm lửa của người dân tộc Cao Lan

Một trong những nét bản sắc văn hóa không thể thiếu được trong màn phục dựng Lễ hội Đình Động Sơn đó là nghi lễ múa dân gian như: Múa xúc tép, múa đâm cá, múa chim gâu, múa lên đèn được các nghệ nhân, thầy mo thôn Động Sơn biểu diễn. Bên cạnh đó là chương trình giao lưu văn nghệ do diễn viên, nghệ nhân câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cao lan thôn Động Sơn xã Chân Sơn thể hiện thu hút đông đảo nhân dân trong xã đến xem và thưởng thức.

Nghi lễ Múa dân Gian của các nghệ nhân, thầy mo thôn Động Sơn

Lễ hội truyền thống đình Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn thường được tổ chức vào 02 ngày lễ chính trong năm đó là ngày 02/2 âm lịch và ngày 02/6 âm lịch hàng năm, trong đó có nghi lễ cúng, nghi lễ tắm lửa, nghi lễ múa dân gian.

Nghi lễ Cúng truyền thống của dân tộc Cao Lan

Chương trình phục dựng Lễ hội đình Động Sơn nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn. Mục tiêu được đặt ra là xây dựng thôn Động Sơn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Cao Lan gắn với khai thác, phát huy hệ thống thắng cảnh của khu vực này phục vụ phát triển du lịch. Huyện đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp các tuyến đường thôn; hoàn thiện đường điện; tiến hành cải tạo hồ Ngòi Là; tôn tạo, xây dựng đình làng Động Sơn… Lãnh đạo huyện Yên Sơn đã tiến hành khảo sát cụ thể thực trạng thôn Động Sơn và triển khai Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn với những bước đi cụ thể, bài bản nhất để phát huy tiềm năng, lợi thế.

 Điệu múa dân Gian - Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cao lan thôn Động Sơn biểu diễn

Công tác quảng bá về Làng văn hóa dân tộc Cao Lan sẽ được huyện, xã đẩy mạnh để Động Sơn trở thành địa chỉ hấp dẫn, không thể thiếu trong hành trình kết nối du khách trải nghiệm với các Lễ Hội và điểm du lịch khác của huyện Yên Sơn và tỉnh Tuyên Quang./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 519