Gia đình hạnh phúc

Trong những năm gần đây phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn xã Thái Bình được lan toả rộng, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các hộ gia đình trên địa bàn xã. Từ phong trào đã có nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu ở khu dân cư. Gia đình ông Đặng Đức Kim, thôn 3 là một trong những điển hình như vậy.

Gia đình ông Đặng Đức Kim hiện có 3 thế hệ với 10 thành viên cùng chung sống với nhau. Các thành viên trong gia đình đều yêu thương, chung sống hoà thuận. Vợ chồng ông Đặng Đức Kim năm nay đều đã ngoài 70, cả hai đều là cán bộ về hưu. Ông sống cùng vợ chồng con trai và vợ chồng con gái. Trong gia đình các giá trị đạo đức, truyền thống văn hoá luôn được ông bà truyền dạy, chỉ bảo con cháu. Luôn răn dạy con cháu về cách sống trong gia đình cũng như với bà con làng xóm.

Ông Đặng Đức Kim vui chơi cùng cháu gái.

Là gia đình văn hoá hơn 10 năm nay, gia đình ông luôn ý thức được rằng nền móng của một gia đình hạnh phúc và bền vững thì phải có nguồn kinh tế ổn định. Ông chia sẻ: Dù hàng tháng ông bà có lương hưu nhưng gia đình ông vẫn chủ động nuôi thêm cá, trồng cây ăn quả. Tự sản xuất và tiêu thụ trong gia đình nhằm giảm bớt nguồn chi tiêu cho gia đình. Ao cá nhà ông rộng 150m2 với khoảng trên 1.000 con cá chép chủ yếu là phục vụ gia đình. Ngoài ra vườn nhà ông còn trồng thêm nhãn và đào đem lại nguồn thu cho gia đình.

Ông có hai người con, chị gái là Đặng Thị Thu Hường hiện đang là giáo viên trường cấp 1 Bình Thuận. Con trai ông là Đặng Xuân Hoàng. Các công việc lao động, sản xuất ở nhà đều một tay anh Hoàng đảm nhận. Cả hai anh chị đã lập gia đình và hạ sinh cho ông bà  4 cô cháu gái, các cháu đều đang thuộc lứa tuổi học sinh, cháu nào cũng chăm ngoan học giỏi nghe lời ông bà, cha mẹ.

Gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn trật tự xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh. Trong cuộc sống, gia đình ông luôn giúp đỡ mọi người xung quanh, tham gia tích cực vào các hoạt động của thôn, của xã.

3 thế hệ cùng sống dưới một mái nhà, gia đình ông Đặng Đức Kim luôn tràn đầy  tiếng cười hạnh phúc. Trong cuộc sống sinh hoạt mọi người đều luôn tôn trọng, chia sẻ và nhường nhịn lẫn nhau.

Gia đình ông Đặng Đức Kim xứng đáng là gia đình văn hoá tiêu biểu trong phong trào toàn dân xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế./.

Tác giả: Thế Vinh