Ra mắt CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn.

Sáng ngày 10/6, tại nhà văn hóa thôn Động Sơn, UBND xã Chân Sơn đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện tổ chức Lễ ra mắt CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn. Dự lễ ra mắt có đồng chí Lê Quang Toàn, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa huyện, Phòng Dân tộc huyện, Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện, Đảng ủy, UBND xã Chân Sơn

Các đại biểu dự Lễ ra mắt CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn.

CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn có 35 thành viên, là những người đam mê và tâm huyết với văn hóa dân tộc. Sinh hoạt câu lạc bộ những người trẻ tuổi sẽ được các thế hệ cao niên trong thôn truyền thụ những những điệu múa, câu hát Sình ca,  gìn giữ tiếng nói, trang phục. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giúp bà con dân tộc Cao Lan hiểu rõ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn, lãnh đạo xã Chân Sơn chụp ảnh lưu niệm với thành viên CLB.

Thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, hiện có 80% là đồng bào dân tộc Cao Lan. Cộng đồng dân tộc Cao Lan nơi đây luôn tự hào vì bảo tồn được những phong tục truyền thống của dân tộc, như lễ ăn hỏi, lễ cưới, lễ tang...thôn còn giữ được khoảng 70% nhà sàn truyền thống.

Hiện nay huyện Yên Sơn đang xây dựng thôn Động Sơn, xã Chân Sơn trở thành làng văn hóa gắn với du lịch cộng đồng. Đây là niềm tự hào của đồng bào Cao Lan của thôn Động Sơn nói riêng và của xã Chân Sơn nói chung.

Sau Lễ thành lập các thành viên CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn đã biểu diễn chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục bản sắc dân tộc đặc sắc như: Hát Sình ca, múa Cầu mùa, múa Xúc tép, múa Chim gâu...

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc biểu diễn tại Lễ ra mắt:

Tác giả: Đặng Huyền