Gìn giữ trang phục Mông ở Nà Mộ

Nhắc tới trang phục của đồng bào Mông, mọi người đều không khỏi trầm trồ bởi từng đường nét tinh xảo, cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ. Những cô gái Mông diện trang phục truyền thống của dân tộc mình đều trở nên nổi bật giữa núi rừng. Miệt mài gìn giữ và phát huy nghề may trang phục truyền thống, người Mông Nà Mộ, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn đang nỗ lực học hỏi và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Chị Hoàng Thị Hoa may trang phục dân tộc Mông

Trong ngôi nhà nhỏ, xung quanh treo đa dạng các bộ váy Mông rực rỡ sắc màu, Chị Hoàng Thị Hoa ngồi bên chiếc máy khâu khéo léo đưa mũi kim chạy dài theo tấm vải. Tiệm may của cô gái 30 tuổi này đã kinh doanh được 3 năm nay. Chị Hoa chia sẻ: để sử dụng các loại máy móc, cắt may thành thạo và tạo nên bộ trang phục hoàn chỉnh thì rất khó, chị đã phải chịu khó tìm tòi, học hỏi trong nhiều năm. Giá một bộ trang phục dao động từ 400 nghìn đồng - 2 triệu đồng. Có những bộ có thể lên tới 4-5 triệu đồng. Một bộ cầu kỳ phải mất từ 2-3 ngày mới hoàn thiện. Có những thời điểm chị Hoa phải thuê người thêu hạt trang trí để kịp thời phục vụ nhu cầu cho khách. Ngoài việc may theo đơn đặt hàng, chị Hoa còn đem sản phẩm bán tại các chợ phiên hoặc trên mạng xã hội. Vào những dịp giáp Tết hay lễ Noel có thể bán được từ 50-60 bộ váy.

Những bộ trang phục Mông tại cửa hàng của chị Hoa được các cô gái rất yêu thích

Theo học chị Hoa từ năm 2019, em Sầm Thị Lan, 22 tuổi cũng đã trở thành thợ may giỏi. Lan cho biết Những bộ trang phục thời nay đã được cách tân từ nhiều loại vải, sáng tạo trong cách phối màu, đính hạt bắt mắt hơn ngày xưa rất nhiều, phù hợp với từng độ tuổi, tính cách của mỗi người. Vậy nên những thợ may như em cũng phải nghiên cứu trên mạng internet những kiểu dáng mới, và sáng tạo thêm để bắt nhịp với thời đại.

Trong bộ váy Mông đỏ tươi xinh xắn, cô bé Trần Kim Vân dù chỉ mới 5 tuổi nhưng đã rất tự hào về trang phục của mình.

Anh Lý Văn Hành, Trưởng thôn Nà Mộ cho biết: Thôn có 126 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 60%. Trước cuộc sống hiện đại hối hả, nhiều nét văn hóa đặc sắc đang dần mai một, thôn đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân giữ gìn và phát huy những bản sắc riêng có của người Mông để lưu truyền cho thế hệ mai sau. Đồng thời, khuyến khích người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Các cô gái Mông trưng diện những bộ váy rực rỡ

Cùng với thôn Nà Mộ, hiện nay trên địa bàn xã Hùng Lợi cũng có nhiều thôn có người Mông sinh sống như Lè, Nà Tang cũng đang nỗ lực lưu giữ nghề may trang phục truyền thống. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, duy trì, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc./.

Tác giả: Thuỳ Dung