Xã Thái Bình thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình văn hoá gắn với nông thôn mới

Trong những năm qua việc xây dựng gia đình văn hoá tại xã thái bình huyện yên sơn có nhiều chuyển biến tích cực, giúp đời sống  nhân dân được nâng cao.

Xã Thái Bình là xã tiêu biểu trong việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới. Xã là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay xã có 1.266 hộ gia đình, với 5.049 nhân khẩu, sinh sống ở 9 thôn. Những năm qua, xã đã chỉ đạo các thôn, bản xây dựng hương ước, nếp sống văn minh trong việc  tang lễ, cưới hỏi. Đồng thời chỉ đạo cán bộ tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân trên địa bàn, hướng đến mục tiêu 100% các hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá.

Xã cũng tích cực vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng gia đình văn hoá gắn với nông thôn mới. Thường xuyên thực hiện chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, cải tạo vườn tạp, nâng cấp truồng trại chăn nuôi, làm hầm bể bioga, tích cực tham gia ủng hộ các trương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Phát triển kinh tế hộ gia đình đồng thời giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Nhiều hộ gia đình từ ba thế hệ trở lên chung sống hoà thuận, giữ được nề nếp, gia phong. Điển hình như nhà ông Hoàng Văn Quyền, thôn 3. Năm 2019 sau khi được cán bộ xã vận động, gia đình ông đã hiến 528m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.

Đoạn đường do ông Hoàng Văn Quyền hiến đất làm đường kiểu mẫu.

Là một gia đình văn hoá tiêu biểu của xã Thái Bình. Gia đình ông Đặng Đức Kim tại thôn 3 xã Thái Bình. Dù chung sống 3 thế hệ song gia đình ông vẫn luôn giữ hoà thuận trong gia đình, được bà con láng giềng yêu quý. Ba người con của ông đều có công việc, nguồn thu kinh tế ổn định. Gia đình ông hơn 10 năm liên tiếp được UBND xã công nhận là gia đình văn hoá. Năm 2019 ông quyết định hiến 50m2 đất làm đường nông thôn mẫu.

Cán bộ xã Thái Bình tuyên truyền văn hóa tại hộ gia đình ông Đặng Đức Kim thôn 3.

Việc thực hiện tốt phong trào dựng gia đình văn hoá gắn với nông thôn mới tại xã Thái Bình đã tạo chuyển biến tích cực về mặt nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh. Qua đó giúp nhân dân nâng cao đời sống, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc./.

Tác giả: Thế Vinh