• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai hội chùa Phật Lâm

Ngày 18-2 (tức ngày 9 tháng Giêng), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán, Xuân Giáp Thìn 2024. Đến dự có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan đơn vị thuộc huyện.

Các đại biểu dự Lễ hội truyền thống chùa Phật Lâm

Tại lễ hội chùa diễn ra 2 phần: Phần lễ thực hiện các nghi thức tâm linh, tín ngưỡng của chùa; phần hội với các hoạt động vui xuân tổ chức văn nghệ, trò chơi dân gian tung còn, kéo co, bóng chuyền. Hội xuân chùa Phật Lâm được tổ chức là một sự kiện quan trọng của nhân dân các dân tộc trong và ngoài xã. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Đức phật về hòa hợp, hòa giải, vị tha và nhân ái. Đồng thời hội xuân chùa Phật Lâm còn là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc, là nơi hội tụ của mọi người dân, là dịp để con người thực hiện tình thân thiện, tìm được giá trị truyền thống, giá trị cộng đồng. Hội xuân chùa Phật Lâm đã trở thành truyền thống và khắc sâu trong tâm trí của nhân dân trong và ngoài xã.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Các đại biểu thả chim bồ câu hòa bình tại Lễ hội chùa Phật Lâm

Hội xuân chùa Phật Lâm được tổ chức hằng năm với sự tham gia đông đảo của các phật tử và nhân dân đến từ nhiều xã bạn, là dịp để tất cả các phật từ được gặp nhau để tưởng niệm tôn vinh đức phật, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa tín ngưỡng của đạo phật trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Hơn nữa nhằm động viên, khích lệ nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương Nhữ Hán ngày càng giàu đẹp, khang trang hơn.

Trò chơi tung còn tại Lễ hội chùa Phật Lâm

Trò chơi truyền thống kéo co tại Lễ hội chùa Phật Lâm

Chùa Phật Lâm còn có một tên gọi khác là chùa Núi Man tọa lạc tại thôn Trại Xoan, xã Nhữ Hán xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ X đến đầu thế kỷ XIV, thời Lý, Trần, tồn tại qua các đời Lê, Mạc  đến đầu thời Nguyễn thế kỷ XX bị hư hỏng và đổ nát. Với những giá trị của ngôi chùa cổ, chùa Phật Lâm đã được phục dựng và nằm trong quy hoạch phát triển của tỉnh thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng Mỹ Lâm, năm 2010 chùa được phục dựng lại nhằm bảo tồn, giữ gìn di sản văn hóa mà còn đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi, chờ đợi của nhân dân và đông đảo tăng ni phật tử, góp phần phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương. Ngày nay công việc tu tạo, phục dựng chùa Phật Lâm Tuyên Quang đang được tích cực triển khai để cảnh quan chùa được khang trang và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống cho xứng với tầm vóc và quá khứ vàng son.

Chùa Phật Lâm thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến chơi hội

Hội xuân chùa Phật Lâm là một bảo tàng sống về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc, mà ở đó còn những phong tục, tín ngưỡng văn hóa nghệ thuật của làng, của xã./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 501
Hôm qua : 613