Phòng GD&ĐT huyện Yên Sơn tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023-2024

Chiều 31/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Sơn tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023 - 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu THCS Hoàng Khai, THCS Tân Long, TH&THCS Phú Thịnh, trường PTDTNT huyện, điểm cầu Phòng GD&ĐT huyện. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT. Ban Giám hiệu trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện dự hội nghị tại các điểm cầu đã được phân công.

Năm học 2023 - 2024, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện sự phối hợp của các ban, ngành cấp huyện đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, ngành giáo dục đã tập trung chỉ đạo các cấp học, bậc học hoàn thành ch­ương trình giảng dạy học kỳ I, năm học 2023 - 2024 và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Toàn cảnh hội nghị.

Học kỳ I năm học 2023 – 2024, mạng lưới trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện ổn định với tổng số 91 trường học. Giáo dục mầm non đã hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch học kỳ I năm học 2023 - 2024 đề ra; toàn huyện huy động được 164 nhóm trẻ với 2.558 trẻ, đạt tỷ lệ 51,9%, 100% trẻ được học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt trên 85%.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Phòng GD&ĐT huyện Yên Sơn thông báo kết quả công tác giáo dục học kỳ I năm học 2023-2024.

Giáo dục Tiểu học đảm bảo, kết quả giáo dục toàn diện của bậc tiểu học được duy trì; tổ chức sinh hoạt chuyên môn liên trường 5 chuyên đề gồm: Phương pháp dạy học STEM, khai thác, quản lý, sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học; Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục, đánh giá học sinh theo thôn tư 27 của Bộ GD&ĐT. Kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện lớp 9 có 151/410 học sinh đạt giải, lựa chọn 45 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh; tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp huyện với 36/36 sản phẩm đạt giải; đạt 5 giải khuyến khích, 1 giải tiềm năng tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ học kỳ I và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu học kỳ II và cả năm học 2023 - 2024 đã đề ra. Trong đó chú trọng thực hiện việc xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng trường học hạnh phúc, an toàn, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, phòng chống bạo lực học đường; nâng cao chát lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn,...

Đồng chí Chẩu Bình Yên, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chẩu Bình Yên, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện đề nghị các trường học cần xây dựng mạng lưới trường lớp đảm bảo tính ổn định và lâu dài trên địa bàn huyện; chỉ đạo các nhà trường sắp xếp, bố trí lớp học phù hợp với tình hình đội ngũ và điều kiện của địa phương, đơn vị; chú trọng chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, xây dựng chuyên môn theo hướng bài học; tiếp tục nghiên cứu triển khai có hiệu quả phương pháp giáo dục STEM. Đối với các trường Phổ thông cần chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hiệu trưởng các trường nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đổi mới sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024./.

Tác giả: Thế Vinh