Không khí Trung thu tại Yên Sơn

Những ngày này, không khí Lễ hội Trung thu không chỉ tấp nập ở thành phố Tuyên Quang, mà tại các tuyến đường chính, sân Quảng trường của huyện Yên Sơn những mô hình đèn trung thu của các xã, thị trấn cũng diễn diễu vô cùng nhộn nhịp, đầy màu sắc. Các mô hình đã thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân địa phương tham gia.

Không khí Trung thu tại Yên Sơn nhộn nhịp, rực rỡ ánh đèn của các mô hình

Tại quảng trường của huyện, cứ đến 19h là lúc các mô hình bắt đầu tập trung ra đây để rước diễu cho bà nhân dân và du khách trải nghiệp, thưởng thức tạo nên không khí nhộn nhịp, rực rỡ ánh đèn, những mô hình trung thu như những bức tranh tuyệt tác mô tả sống động. Ngoài ra, tại đây cũng diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ dành cho các em thanh thiếu nhi nên luôn chật kín người. Năm nay, chương trình “Đêm hội Thành Tuyên” được tổ chức quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, do vậy đã được tỉnh quảng bá rộng rãi, được du khách khắp mọi miền tổ quốc quan tâm nên tất cả người dân đều ra đường để đi rước đèn, ngồi trên những mô hình “khổng lồ” trẻ em vô cùng thích thú.

Các mô hình đèn trung thu được sáng tạo và trang trí lung linh sắc màu

Ngoài đèn trung thu, nhiều thôn, tổ dân phố còn có các nhóm nhảy, múa tạo nên bầu không khí sôi động. Các bạn nhỏ thì ngồi trên xe rước đèn cùng hát những bài hát Tết trung thu. Một số người dân và khách du lịch cùng đi xem mô hình “khổng lồ”. Tất cả tạo nên một sự “nhộn nhịp” “náo nức”.

Mỗi dịp trung thu đến là các bạn nhỏ cũng như người lớn đều háo hức đi chơi

Tại huyện Yên Sơn, các mô hình đèn trung thu khổng lồ được người dân tại các tổ dân phố bỏ kinh phí để làm, Năm nay, một số tổ nhận được sự đóng góp của nhiều nhà nhà tài trợ nên có sự đầu tư hơn về âm thanh, ánh sáng, tổ chức những màn bắn pháo hoa rực rỡ mỗi khi rước diễu. Không khí lễ hội trên các mô hình đèn trung thu luôn nhận được sự quan tâm và tham gia của tất cả bà con nhân dân trong tổ. Các đèn trung thu đều được làm bộ khung bằng sắt, hàn tỉ mỉ đảm bảo độ chắc chắn và yếu tố thẩm mỹ. Các mô hình lấy cảm hứng từ những câu truyện cổ tích, những truyền thuyết dân gian hay những di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người dân…

Với không khí nhộn nhịp, sắc mầu như vậy chắc chắn sẽ mang đến những giây phút đón rằm trung thu khó quên dành cho nhân dân và từng du khách. Ngoài ra, những hoạt động này sẽ góp phần quảng bá, bản sắc văn hóa dân tộc, con người Yên Sơn đối với mọi miền tổ quốc./.

Tác giả: Tùng Lâm