Nhữ Hán bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Yên Sơn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, tại mỗi địa phương đều có những di sản văn hóa, những lễ hội truyền thống đầy ắp giá trị và tính nhân văn. Trong đó, Nhữ Hán là một trong những xã hiện còn lưu giữ nhiều di sản văn hoá và một số đình, chùa nổi tiếng. Đây là niềm tự hào, là thành quả của toàn thể đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong bảo tồn, phát huy giá trị các di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Cứ mỗi dịp vào 21 tháng giêng đầu năm, nhân dân thôn An Thịnh và du khách thập phương lại tập trung đông đúc tại đình làng để tổ chức lễ cúng đình, đây là một nét đẹp truyền thống từ bao đời nay được con cháu lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đình làng An Thịnh là một ngôi đình cổ của xã Nhữ Hán có từ xa xưa, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thời gian, chiến tranh loạn lạc và thiên nhiên tàn phá, những chứng tích còn lại đã được nhân dân thôn An Thịnh khôi phục, phục dựng lại thành ngôi đình ngày nay.

Ông Nguyễn Duy Ngư, thôn An Thịnh cho biết: Ngôi đình thờ Thành Hoàng và các vị tiền bối có công với đất nước, lễ cúng đình diễn ra vào ngày 21 tháng giêng, ngày 20 tháng 8 và 12 tháng 9 hàng năm, phần lễ sẽ theo nghi thức truyền thống cổ truyền trong không khí trang nghiêm với những bộ trang phục cúng tế truyền thống. Lễ cúng đình làng thỏa mãn nhu cầu tâm linh, cũng là dịp để mọi người trở về nguồn cội, ghi nhớ công đức của các vị tiền bối đã có công khai phá và xây dựng đất nước. Lúc này, mọi người có thể quây quần, cầu chúc những điều tốt lành và mong mưa thuận, gió hoà…

Nhân dân thôn An Thịnh đang tổ chức Lễ cúng đình làng

Xã Nhữ hán hiện có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, có một chùa và 7 đình làng, trong đó có 2 đình làng được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Mỗi đình, chùa có lễ hội, lễ cúng truyền thống riêng kết hợp với tổ chức phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian, góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, thúc đẩy môi trường sáng tạo và truyền bá nghệ thuật trong cộng đồng dân cư. Nhiều lễ hội được nghiên cứu, phục dựng và tổ chức quy mô, bài bản như: Lễ hội chùa Phật Lâm, đình Đồng Rôm, đình Nhữ Hán… Lễ hội là một dịp quan trọng để nhắc nhở tất cả mọi người, những người con người cháu nơi đây phải biết uống nước nhớ nguồn, đời đời khắc cốt ghi tâm những thế hệ cha ông đã có công xây dựng và phát triển vùng đất này phồn thịnh như bây giờ. Đối với các lễ hội gắn với di tích lịch sử văn hóa, phần lễ diễn ra trang trọng, đúng với lịch sử của di tích. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, tạo không khí sôi nổi, qua đó thu hút đông đảo nhân dân đến dự.

Chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán là một trong những ngôi chùa thu hút nhiều du khách thập phương

Theo ông Trần Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Nhữ Hán: Công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá và lễ hội truyền thống của các dân tộc đang được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương gìn giữ, bảo tồn và phát huy góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa, và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, cùng nhau xây dựng đất nước, địa phương ngày càng giàu đẹp, phồn vinh./.

Tác giả: Viết Kiều