Lễ hội đình làng Minh Cầm - nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống

Hằng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội đình làng Minh Cầm được diễn ra tại thôn Hòa Bình, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn. Tại lễ hội nhiều nghi lễ long trọng cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài khu vực tham gia và du xuân.

Phần lễ trong Lễ hội Đình làng Minh Cầm

Lễ hội Đình làng Minh Cầm được tổ chức trong vòng một ngày với nhiều hoạt động mang ý nghĩa tâm linh và giá trị truyền thống dân tộc. Khởi đầu là lễ Rước nước từ giếng làng lên đình để tắm tượng, rước sắc phong vua ban từ đền Thượng trên đỉnh núi xuống đình, tế lễ.

Lễ hội Đình làng Minh Cầm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia

Đình Minh Cầm là nơi thờ tự hai vị tướng Cao Sơn và Quý Minh từ thời Hùng Vương đã có công đánh giặc giữ nước. Trải qua các triều đại phong kiến, 2 vị thần luôn được các nhà vua tôn phong và ban cấp sắc phong, mỹ tự. Trải qua thời gian mưa nắng, nhiều hiện vật bị mai một thất lạc, chỉ còn lưu lại được 6 đạo sắc phong các triều vua ban.

Đình Minh Cầm là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Hằng năm các ngày lễ đầu xuân được nhân dân trong làng tổ chức trang trọng, chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng tiêu biểu của dân tộc Cao Lan. Trong dịp Lễ hội, nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đến các vị cao nhân đã đem lại sự yên bình, mong muốn sẽ có một năm mới nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc, gia súc sinh sôi, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Nhân dân và du khách háo hức tham gia Ném còn

Ngoài phần lễ, còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đẩy gậy…. Tất cả thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu huởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần lành mạnh, ý nghĩa. Qua đó nhằm giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thi kéo co giữa các thôn

Lễ hội đình Minh Cầm là nơi sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật truyền thống của cộng đồng dân tộc Cao Lan, thu hút hàng nghìn lượt người dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu xuân năm mới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để xã Đội Bình khai thác tiềm năng phát triển du lịch và góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương./.

Tác giả: Thùy Dung