Xuân no ấm ở bản Mông

Khi những cành hoa đào khoe sắc thắm là mùa Xuân đã gõ cửa nhà người Mông. Nằm cách trung tâm xã Hùng Lợi gần 10 km, thôn Khuổi Ma ẩn hiện trong làn sương mờ. Nơi đây có 65 hộ dân, 386 khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đối với bà con địa phương vẫn tràn ngập niềm vui bởi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế từng bước được chuyển mình.

Gia đình anh Sầm Văn Hải vui mừng khi sắm được chiếc tủ lạnh mới để dự trữ thức ăn

Tết năm nay, đối với người Mông ở Khuổi Ma dường như vui hơn bao giờ hết, bởi niềm ao ước bấy lâu nay của bà con sau hơn 20 năm đã trở thành sự thật. Ánh điện lưới quốc gia đã bừng sáng khắp các bản làng. Từ xa xa, tiếng loa đài sập sình vang vọng khắp núi rừng, các cô gái Mông trưng diện trong những bộ váy rực rỡ sắc màu đang nhảy múa, hát ca, báo hiệu một mùa xuân mới ấm no, hạnh phúc đang ùa về.

Chiếc tủ lạnh mới mua của gia đình anh Sầm Văn Hải đã đầy ắp thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán này. Từ thịt, gà, bánh, hoa quả, nước ngọt đã được anh chuẩn bị đầy đủ. Anh Hải phấn khởi cho biết, ngày trước khi mổ lợn, mổ trâu ăn Tết vợ chồng anh phải lo chế biến thịt khô, thịt hun khói, gác bếp để bảo quản được lâu thì nay, chỉ cần chia thịt thành từng gói nhỏ để tủ lạnh đông đá là không lo thức ăn bị hỏng. Chính vì vậy việc đầu tiên khi sau khi có điện lưới quốc gia, anh đã sắm ngay chiếc tủ lạnh hữu ích này.

Công trình đường dây và trạm biến áp cấp điện cho xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn được khởi công từ tháng 7/2022. Với quy mô 10,9km đường dây trung áp, 4 trạm biến áp, công suất 300kVa; 19,6km đường dây hạ áp. Tổng mức đầu tư trên 27,5 tỷ đồng. Cấp điện cho gần 300 hộ dân của thôn Khuổi Ma, Tấu Lìn. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trước thềm xuân mới Quý Mão 2023 đã mang lại niềm hạnh phúc lớn đối với bà con. Sau khi có điện nhân dân cùng nhau phát triển kinh tế, học hỏi kinh nghiệm hay trong sản xuất và thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào Mông Khuổi Ma đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế. Một số bà con đã tận dụng lợi thế trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc... Đời sống của bà con đã từng bước “thay da đổi thịt”.

Trong ngôi nhà mới vừa hoàn thành ngay trước Tết Nguyên Đán Quý Mão, bà Lý Thị Hoa hào hứng chia sẻ, ngôi nhà xây trị giá 400 triệu đồng này là thành quả sau nhiều năm trồng rừng. Năm 2022, gia đình vừa khai thác 2 ha trên tổng số 8 ha. Bản thân gia đình năm 2021 đã hiến 500m2 đất để xây điểm trường phục vụ nhu cầu học tập cho các cháu học sinh tại địa phương. Đối với bà, xuân này thực sự là niềm vui nhân đôi đối với gia đình khi vừa có nhà mới lại vừa có điện.

Các chị em phụ nữ thôn Khuổi Ma vui mừng, phấn khởi nhảy múa, hát ca vui xuân đón Tét

Vui xuân đón tết đoàn kết và tiết kiệm, ngày nay, Tết ở bản Mông, Khuổi Ma bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày 5 tháng Giêng. Ngày mùng 2-3, trong thôn tổ chức lễ hội với nhiều trò chơi dân gian như ném còn, ném pao, đá cầu, cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ. Những cô gái Mông diện trang phục truyền thống rưc rỡ, tạo nên một lễ hội nhộn nhịp đa sắc màu, tô điểm thêm cho mùa xuân thêm tươi mới, ngập tràn sức sống. Ông Hoàng Ngọc Phương, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Ma cho biết: Để người dân vui xuân đón Tết an toàn, lành mạnh, chi bộ đã tăng cường tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện quy ước, hương ước của thôn.

Tuyến đường bê tông dẫn vào thôn cùng cây cầu bắc qua sông Phó Đáy đi thôn Bum Kẹn, Khuổi Ma được UBND huyện đầu tư xây dựng đang  dần hình thành sẽ mở ra cơ hội để người Mông Khuổi Ma vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no./.

Tác giả: Thùy Dung