Nét đẹp Tết Rằm tháng giêng của người Dao Thanh Y ở Tân Tiến

Đối với Người Dao Thanh Y ở Khâu Lấu, thôn 4, xã Tân Tiến, Tết Rằm tháng giêng là phong tục tập quán và là một nét đẹp truyền thống được giữ gìn từ bao đời nay. Trong những ngày gần tết, đồng bào chuẩn bị từ sớm để cho lễ cũng, con cháu gặp mặt vui xuân, với mong muốn một năm mới bình an, no ấm.

Các gia đình người Dao Thanh y ở Khâu Lấu mổ lợn chuẩn bị cúng tết Rằm tháng giêng

Theo bà con ở đây ăn Tết rằm tháng riêng còn to hơn tết Nguyên Đán, vì vậy, ngay từ ngày 12/1 âm lịch, đồng bào đã chuẩn bị đồ lễ và cúng Tết. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà sẽ làm mâm cỗ to hay nhỏ cho phù hợp. Trong lễ cúng tết của người Dao Thanh Y nhất thiết phải mổ lợn, gà, làm bánh sôi nhân đường để cúng tết. Hầu như mỗi gia đình sẽ mổ 1 con lợn, 5 đến 6 con gà để làm 2 đến 3 mâm cơm cúng tết. Thầy trong lễ cúng tết phải là thầy cúng hay người lớn tuổi có uy tín trong cộng đồng. Trước sự có mặt đông đủ của mọi thành viên trong gia đình, thầy cúng thay mặt gia chủ làm lễ cúng giải hạn để xua đi tất cả những điều rủi ro, không may mắn trong năm cũ, đồng thời mời ông bà, tổ tiên và những người đã khuất về ăn Tết, cầu xin sức khỏe, may mắn và sự bình an cho tất cả mọi người, xin cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, trâu bò, lợn gà khỏe mạnh.

Người Dao Thanh Y ở Khâu Lấu làm bánh sôi nhân đường cúng tết Rằm tháng giêng

Sau khi kết thúc lễ cúng Tết, đồ lễ được gia chủ dọn xuống, đem chế biến các mâm cơm, mời anh em họ hàng, người thân đến ăn tết cùng gia đình, tiễn năm cũ qua đi, đón một năm mới tới với mong muốn vạn sự bình an. Bà con tổ chức đón Tết theo từng nhà và quay vòng cho bằng hết các hộ gia đình trong bản.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Tiến cho biết: Khâu Lấu, thuộc thôn 4, xã Tân Tiến gồm có 38 hộ dân, theo lời người dân nơi đây thì từ năm 1971, người Dao Thanh Y đã về đây định cư. Đến nay, trải qua bao thăng trầm đổi thay song người dân vẫn giữ được bản sắc, phong tục tập quán xa xưa như trang phục truyền thống, tiếng nói, các lễ hội truyền thống... Đặc biệt ở đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp, như hang Gió, hồ Khâu Lấu, có những trang trại vườn cây mẫu, đang được địa phương xây dựng, khai thác tiềm năng, phát triển du lịch sinh thái giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng bản làng giàu đẹp ấm no.

Lễ cúng tết Rằm tháng giêng của người dao Thanh Y ở Khâu Lấu

Có thể thấy, cho đến nay dù đời sống kinh tế đã phát triển về mọi mặt, song người Dao ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn giữ được những phong tục đón Tết của riêng mình, đã trở thành nét đặc trưng riêng có của từng ngành Dao, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Phong tục đón Tết rằm tháng giêng được cộng đồng người Dao Thanh Y gìn giữ qua các thế hệ, là dịp để gia đình, cộng đồng thêm gắn kết, xây dựng bản làng no ấm./.

Tác giả: Viết Kiều