Yên Sơn phát triển du lịch tâm linh gắn với lễ hội xuân

Với nhiều điểm di tích đình, đền, chùa cùng các lễ hội xuân truyền thống, Yên Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong những ngày đầu xuân. Do đó, huyện đã đẩy mạnh các giải pháp để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh gắn với lễ hội xuân, tạo điều kiện cho nhân dân địa phương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Lễ hội Đình làng Minh Cầm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương

Trong những ngày đầu xuân mới, nhân dân và du khách thập phương được hòa mình vào không khí của các Lễ hội trên địa bàn huyện Yên Sơn. Tham gia lễ hội, du xuân, dâng hương lễ bái, ai nấy cầu mong một năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để gặp gỡ, giao lưu, tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, tạo năng lượng mới trong lao động, học tập hăng say, hiệu quả.

Bà Phạm Thị Dăm, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: Năm nào cũng vậy cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, bà cùng gia đình lại có mặt tại Lễ hội chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán. Sau 2 năm dịch bệnh covid không được tổ chức hội, thì năm nay dường như vui hơn. Không khí rất là nhộn nhịp, từ người già đến trẻ em đều náo nức đến hội. Du xuân lễ bái đầu năm bà đã cầu mong sức khỏe. Mọi gia đình đều hạnh phúc, các cháu ngoan ngoãn, trưởng thành, học hành tiến bộ.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại các Lễ hội xuân

Ông Nguyễn Đắc Tiến, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Yên Sơn cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có trên 45 di tích kiến trúc đình, đền, chùa thu hút đông đảo du khách đến tham quan, lễ bái. Tại một số điểm di tích, huyện đã duy trì được các lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm như Lễ hội đình Minh Cầm (xã Đội Bình), Lễ hội chùa Phật Lâm, đình Đồng Rôm, đình Nhữ Hán (xã Nhữ Hán); Lễ hội đền Đầm Mây (xã Lang Quán) và Lễ hội đền Làng Là (xã Chân Sơn),... Các lễ hội trong dịp đầu xuân đã thu hút trên 70 nghìn lượt khách du lịch.

Huyện Yên Sơn đã triển khai các giải pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh và lễ hội xuân. Trong đó, dành nhiều nguồn lực cũng như đẩy mạnh các nguồn xã hội hóa, thu hút kêu gọi đầu tư thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy hiệu quả giá trị văn hóa, lịch sử các di tích trên địa bàn. Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc...Chủ động triển khai các kế hoạch phục vụ, đón tiếp du khách chu đáo, vệ sinh môi trường. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các Ban quản lý Lễ hội, Ban Quản lý di tích thực hiện tốt việc quản lý trong các lễ hội; tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ...

Du xuân, lễ bái đầu năm đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt. Đây cũng là dịp động viên, khích lệ nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm mới./.

Tác giả: Thùy Dung