Văn hóa Lễ Chùa đầu năm

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường đến các đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Từ sáng sớm mùng 1 Tết, rất đông người dân đã đến chùa Phật Lâm, xã Nhữ Hán huyện Yên Sơn thắp hương thành tâm khấn nguyện. Mọi người tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Còn đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Các du khách năm đi lễ chùa từ rất sớm ( từ mùng 1 Tết)

Bà Phạm Thị Dăm tổ 11 phường Tân Quang, TP Tuyên Quang chia sẻ: Năm nào bà cũng dâng lễ chùa dịp đầu năm để cầu an giải hạn cho gia đình; năm nay bà đã đi thăm quan 17 cảnh đền, chùa; mỗi lần đi thế này bà lại cảm thấy tâm thanh tịnh, lòng an yên.

Bà Hồng tổ trưởng tổ phật giáo Phổ Hiền năm nào cũng đưa hội viên đi lễ chùa quanh khu vực

Anh Phan Văn Giang TP Bắc Giang cho hay: Năm nào anh cũng cùng mẹ đi lễ chùa đầu năm, anh mong muốn tất cả mọi người đều có một cuộc sống bình an, ấm no và thịnh vượng. Khi dịch bệnh covid-19 đã qua đi, chúng ta sẽ bước vào một cuộc sống mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn.

Đại đức Thích Giác Thành, Phó Chủ trì chùa Phật Lâm cho biết: Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách dự hội hạn chế, năm nay dịch bệnh đã được đẩy lùi, các du khách có thể thoải mái thăm quan, dâng lễ, chơi hội mà không phải lo nghĩ về dịch bệnh.

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Đi lễ chùa đầu năm cũng là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn. Cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm vẫn luôn được người dân lưu giữ./

Tác giả: Tùng Lâm