• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ cúng Đình làng nét đẹp văn hóa của đồng bào Cao Lan xã Nhữ Khê huyện Yên Sơn

Lễ cúng Đình làng là một nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan, thôn Nhữ Khê, xã Nhữ Khê huyện Yên Sơn. Đình làng thờ cúng Ngọc Hoa – Công chúa. Lễ cúng được tổ chức một năm 3 lần vào các ngày 2/1; 2/2 và ngày 2/6 âm lịch hàng năm. Toàn thể nhân dân trong làng Nhữ Khê, đến cúng lễ cầu lộc cầu tài, cầu sức khỏe, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu.

Lễ vật dâng cúng trong ngày lễ bao gồm: gà luộc cả con, đầu lợn, chân lợn và một đuôi lợn, xôi đen .... Trong đó, xôi đen là món xôi đặc trưng của đồng bào Cao Lan. Xôi có hương vị thơm mát, ăn rất ngậy. Để có được món xôi đen này, các bà các chị ở đây phải vào rừng tìm hái lá bánh tẻ của cây thau, về rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào bếp củi đun ấm, lấy nước ngâm với gạo nếp 12 giờ trước khi cho gạo vào chõ xôi. Sau khi xôi chín, xới đĩa xôi đầu tiên giành để dâng cúng Đình,

Các bà, các chị làm món xôi đen dâng lên cúng Đình

Đặc biệt trong phần lễ tại Đình phụ nữ không được đến dự. Việc cúng lễ sẽ do một thầy cúng người có uy tín của làng thực hiện. Nội dung cúng, tùy thuộc vào các ngày lễ cụ thể: Ngày 2/1 và ngày 2/2 đầu năm mới: Cúng lễ cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe cho nhân dân trong làng; ngày 2/6 cúng lế cầu cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Thời điểm này nhân dân đang tập trung cầy, cấy, với mong muôn có đủ nước, thiên nhiên thuận hòa, cây cối tốt tươi.

Các lễ vật của dân làng dâng lên cúng Đình ngày 2/6/2023

Sau lễ cúng tại Đình, người dân trong làng tổ chức các hoạt động văn hóa, hát Sình ca Cao Lan, tại một hộ gia đình gần Đình, có không gian rộng rãi. Đây cũng là dịp để các bà, các chị trưng diện những bộ trang phục mới, khai thác, gìn giữ các làn điệu Sình ca. Thông qua các hoạt động cúng Đình, nhằm xây dựng mối đoàn kết trong dân làng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.


Tác giả: Xuân Huê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 694