Yên Sơn phát triển loại hình du lịch trải nghiệm, dã ngoại cuối tuần

Xu hướng du lịch dã ngoại được nhiều du khách lựa chọn trong thời gian gần đây. Nắm bắt xu hướng này, tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã có những mô hình khai thác tối đa tiềm năng của địa phương tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Bạn trẻ Nguyễn Huyền Trang (áo đen) và bạn bè tận hưởng không gian trong lành tại trang trại HTX Sơn Lâm

Tạm xa rời cuộc sống công nghệ, những áp lực do công việc, học hành, bạn trẻ Nguyễn Huyền Trang, du khách thành phố Tuyên Quang đã đến với trang trại của HTX Sơn Lâm, thôn 2, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn để nghỉ ngơi những ngày cuối tuần. Trang chia sẻ: Đến đây vừa không phải di chuyển quá đoạn đường quá xa, chi phí cũng vừa phải là đã có thể tận hưởng những giây phút bình yên, nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian trong lành gần gũi với thiên nhiên….

Du khách thưởng thức ẩm thực tại trang trại vào dịp cuối tuần.

Các em nhỏ trải nghiệm chăn nuôi dê tại HTX Sơn Lâm.

Không chỉ có khung cảnh thiên nhiên đẹp, lãng mạn, mát mẻ, HTX Sơn Lâm còn khai thác những thế mạnh sẵn có như diện tích trồng cây ăn quả, chăn nuôi để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Chị Trần Thị Huyền, quản lý khu nghỉ dưỡng trang trại HTX Sơn Lâm cho biết: Thời gian qua, HTX  đã kết nối với một số đơn vị trường học ở thành phố Tuyên Quang tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm vào các buổi ngoại khóa hoặc các nhóm gia đình cuối tuần đến dã ngoại trồng rau, chăn nuôi động vật, trải nghiệm, khám phá và gần gũi với thiên nhiên. Ở đây, du khách cũng có thể thoải mái tham gia các hoạt động ngoài trời mà không phải lo lắng về độ an toàn, cũng như được sử dụng dịch vụ ẩm thực nếu có nhu cầu.

Du khách khám phá động Núi Rồng xã Thái Bình.

Du khách khám phá hang Gió xã Tân Tiến.

Là địa phương gần thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn có những khu vực có phong cảnh đẹp, nhiều hang động tự nhiên như động Núi Rồng thôn 2 xã Thái Bình, hang Gió xã Tân Tiến, hang Dơi xã Tân Long có tiềm năng để khai thác phát triển du lịch. Hiện nay Yên Sơn đang chú trọng khuyến khích người dân chuyển đổi hình thức làm kinh tế, dựa vào những lợi thế sẵn có cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng. Anh Nguyễn Đắc Tiến, trưởng phòng Văn hóa huyện Yên Sơn cho biết: UBND huyện đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, tổ chức cho người dân ở khu vực có tiềm năng đi tham quan học tập các mô hình du lịch ở các địa phương khác đã thành công, xây dựng Làng văn hóa thôn Động Sơn xã Chân Sơn, khuyến khích các hộ phát triển homestay, phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn với xây dựng các mô hình trang trại, vườn mẫu.

Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc dân tộc phong phú, phát triển du lịch được kỳ vọng sẽ là hướng đi mới giúp người dân ở Yên Sơn phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tác giả: Đặng Huyền