• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình xã điển hình về phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lựa chọn xây dựng ít nhất 01 xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2021, Công an tỉnh Tuyên Quang đã lựa chọn xã Thái Bình, huyện Yên Sơn để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Qua hơn 01 năm triển khai, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân được nâng lên, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh và nâng cao.

Trước khi triển khai xây dựng xã Điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Thái Bình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tư. Như tình trạng đơn thư, tờ rơi, tự ý cải tạo các công trình tình tín ngưỡng, tôn giáo trái phép. Đặc biệt còn sảy ra trọng án (giết người). Nhận định rằng những yếu tố phức tạp trên là do phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, các Mô hình tự quản về ANTT chưa được quan tâm và phát huy được hiệu quả hoạt động.

Ngay khi được lựa chọn làm điểm để xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn Công an tỉnh Tuyên Quang; Huyện ủy, UBND huyện Yên Sơn, Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề và các văn bản để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. UBND xã đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quố,c xây dựng các kế hoạch chi tiết, tổ chức cho MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các khu dân cư ký cam kết thực hiện phong trào.

Xác định yếu tố tiên quyết để huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân  tham gia phong trào là phải nâng cao nhận thức của mỗi công dân. Vì vậy công tác tuyên truyền được xã Thái Bình chú trọng thực hiện. MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đã vào cuộc tích cực cùng với các hệ thống truyền thông khác như loa truyền thanh cơ sở, mạng xã hội, đội ngũ Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, công an viên đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân. Để người dân hiểu được rằng bảo vệ an ninh tổ quốc không phải là trách nhiệm của riêng lực lượng Công an hay chính quyền các cấp mà đây trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội. Nhận thức thay đổi đã giúp người dân tự nguyện đóng góp công sức, tiền của tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.


Công an xã Thái Bình cùng các tổ tự quan thường xuyên tuần tra ban đêm tại các địa bàn trọng yếu.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, xã Thái Bình cũng chú trọng công tác xây dựng lực lượng nòng cốt. Đội ngũ công an xã, công an viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám nắm địa bàn để tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã giải quyết kịp thời những vụ việc phức tạp nảy sinh ở địa phương. Tổ hòa giải ở các thôn hoạt động hiệu quả, đã hòa giải thành công 38/38 vụ việc không để xẩy ra mâu thuẫn lớn.

Bên cạnh đó xã đã quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Hiện tại trên địa bàn xã đã có 5 mô hình bao gồm:

+ Ba tích cực về an ninh trật tự được triển khai tại 9 thôn với đã góp phần phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm về tệ nạn xã hội; tích cực bảo vệ tài sản của nhân dân, bảo vệ rừng, tài nguyên thiên nhiên phòng chống cháy rừng. Mô hình này đã trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

+ Mô hình “Liên kết về an ninh trật tự” giữa Trường Tiểu học xã Thái Bình, Trường THCS xã Thái Bình và Thôn 4 giúp cho  nắm tình hình về an ninh trật tự, phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn và trường học, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật…

+ Mô hình “Camera an ninh” đã vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 37 camera an ninh phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã.

Mô hình “Họ giáo Yên Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thái Bình”. Đã góp phần nâng cao công tác phối hợp giữa cộng đồng giáo dân với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác bảo vệ ANTT gắn với xây dựng nông thôn mới.

Và mô hình “Giúp đỡ người tái hòa nhập cồng đồng, ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật” đã huy động sức mạnh của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với Công an xã hỗ trợ tạo công ăn việc làm, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng tái hòa nhập cồng đồng, ổn định cuộc sống, giảm nguy cơ tái phạm tội.

Mỗi mô hình được xây dựng đã và đang phát huy “sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp Nhân dân”, sức mạnh “nội lực” trong việc giữ gìn và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Một đoạn đường mẫu xã Thái Bình, Yên Sơn.

Sau hơn 1 năm triển khai, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Thái Bình đã có thay đổi căn bản, tạo sự chuyển biến tích cực và thực sự đi vào chiều sâu. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định, không xảy ra các vấn đề phức tạp về an ninh nông thôn, an ninh dân tộc, tôn giáo; không có tội phạm xảy ra; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội… qua đó đã tạo được niềm tin của quần chúng Nhân dân đối cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hưởng thụ cuộc sống bình yên, ngắm nhìn diện mạo mới tuyến đường mẫu khang trang chạy qua trước cổng nhà mình, ông Nguyễn Văn Du, trú tại Thôn 4, xã Thái Bình vô cùng phấn khởi về thành quả ngày hôm nay. Là một trong 57 hộ gia đình của xã tự nguyện hiến hơn 500m2 đất của gia đình để làm đường giao thông, từ hành động đẹp đó, ông đã vận động thêm được nhiều hộ dân trong thôn hiến đất để xây dựng nên con đường.

Từ một xã phức tạp về ANTT Thái Bình giờ đã trở thành miền quê bình yên, đáng sống. Nhân dân được thụ hưởng các giá trị và thành quả trong xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Góp phần xây dựng xã Thái Bình trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới thông minh trong thời gian tới.


Tác giả: Đặng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 897
Hôm qua : 547