Đảng bộ Quân sự tỉnh giám sát rộng, kiểm tra trọng điểm

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với việc xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác kiểm tra, giám sát với nhiều giải pháp cụ thể.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự huyện Yên Sơn họp, triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2022.

Theo Thượng tá Bàn Anh Quang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh, từ năm 2020 đến nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo toàn Đảng bộ làm tốt khâu quán triệt, học tập các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Đảng ủy Quân khu về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy các cấp trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh, Đảng ủy Quân sự các huyện, thành phố đã kịp thời ban hành nghị quyết chuyên đề, quy chế làm việc, xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ và từng năm. Bên cạnh đó, toàn Đảng bộ chú trọng thực hiện các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cấp ủy, ủy viên UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ. Từ đó, giúp các tổ chức đảng, đảng viên nhận thức rõ vị trí, vai trò, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác xây dựng Đảng.

Trong năm 2020, 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh kiểm tra và phối hợp kiểm tra 4 tổ chức Đảng và 7 đồng chí cấp ủy viên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh kiểm tra 2 Đảng ủy, ủy ban kiểm tra cơ sở; phối hợp với Ủy ban Kiểm tra huyện, Thành ủy kiểm tra 2 Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự huyện, thành phố; thực hiện 1 cuộc giám sát chuyên đề, 2 cấp ủy viên.

Trong đó, nội dung kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng, các cấp ủy chủ yếu tập trung về thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng bộ, chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh và nghị quyết của cấp mình năm 2020, 2021; thực hiện Quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu, kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh chú trọng kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình hàng năm.

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, toàn Đảng bộ không có đơn, thư, tố cáo với các tổ chức Đảng, đảng viên; không có đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, Nhà nước, Quân đội phải xử lý. Thượng tá Đặng Thế Cương, Bí thư Đảng ủy Phòng Hậu cần, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết, Đảng ủy Phòng Hậu cần đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát theo hướng thực chất, sát với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát theo đúng quan điểm “giám sát phải mở rộng; kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”. Theo đó, kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát 25 - 30% chi bộ và đảng viên.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo mới nội dung, phương pháp, cách thức tiến hành; kiểm tra, giám sát thường xuyên, chủ động, kịp thời, linh hoạt. Qua đó giúp cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên nhận ra những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục; kịp thời ngăn chặn không để vi phạm nhỏ thành sai phạm lớn, không để khuyết điểm, hạn chế kéo dài, lặp lại. Đồng thời, Đảng ủy Quân sự tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm; biểu dương nhân rộng cách làm hay, điển hình tiên tiến, phổ biến kinh nghiệm tốt trong kiểm tra, giám sát cũng như trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; đề xuất thực hiện công tác cán bộ, chính sách phù hợp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.