Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn với những ký ức về ngày đại thắng mùa xuân năm 1975

Sau 47 năm, trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn thôn Lũng xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn vẫn tràn đầy khí thế, xúc động nói về những ngày tham gia Chiến dịch. Ngày ấy, đơn vị của ông nhận nhiệm vụ đánh thẳng vào Sài Gòn, giải phòng Bộ tổng tham mưu của Ngụy quân Sài Gòn, những ký ức ấy với ông không bao giờ phai mờ.

Năm 1973, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam, thuộc Đại đội 1, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3. Là người lính bộ binh, vào thời khắc lịch sử ấy, đơn vị của ông đóng quân ở Giầu Tiếng - Tây Ninh, nhận nhiệm vụ “thọc sau” đánh vào Đồng Dù, Ngã tư Bà Hiền và tiến thẳng vào Sài Gòn, giải phóng Bộ tổng tham mưu ngụy quân Sài Gòn.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn, cùng hội viên trao đổi kỷ niệm về ngày giải phóng Miền nam

Sau Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông tiếp tục tham gia chiến đấu bảo về biên giới Tây nam, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Lào, Campuchia và tham gia bảo về biên giới Phía bắc. Đến tháng 3 năm 1981, ông xuất ngũ trở về địa phương, tiếp tục tham gia công tác xã hội. Ông trải qua nhiều chức danh ở cơ sở như: Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng. Nhiệm vụ nào ông cũng nêu cao phẩm chất của "Người lính cụ Hồ" tiên phong, đi đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến năm 2010 nghỉ chế độ, ông lại tiếp tục không ngại khó, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, tập trung sản xuất nông nghiệp từ chăn nuôi, trồng trọt.

Trong những năm gần đây ông đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi giun trùn quế với mục đích bán giun giống và phân giun. Lúc ban đầu nuôi nhỏ lẻ, từ năm 2021 nuôi với quy mô trên 400 m2 một năm xuất 4 đợt, đạt trên 80 tấn sản phẩm, với giá bán 15.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí được lãi trên 100 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động. Năm 2022 việc nuôi giun có nhiều thuận lợi hơn, khi đầu ra đã ổn định.

Thăm quan mô hình nuôi giun trùn quế của gia đình CCB Nguyễn Văn Sơn

Với những nỗ lực, quyết tâm, gương mẫu trong các phong trào thi đua tại địa phương, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn đã nhiều lần được Hội Cựu chiến binh huyện Yên Sơn, Hội cựu chiến binh xã Mỹ Bằng biểu dương khen thưởng trong các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo. Ông xứng đáng là tấm gương cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Tác giả: Xuân Huê