Thôn đội trưởng năng động làm kinh tế giỏi

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết anh Hoàng Mạnh Tùng, thôn đội trưởng thôn Lảm Lượng, xã Tứ Quận luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh cũng là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Hoàng Mạnh Tùng

Năm 2008, anh Tùng đảm nhiệm vai trò là Bí thư chi đoàn thôn Lảm Lượng. Anh luôn năng động, xung kích đi đầu trong tất cả các phong trào hoạt động tại địa phương và nhanh chóng được đứng trong hàng ngũ của đảng vào năm 2010. Đến năm 2012, anh được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Thôn Đội trưởng. Trên cương vị mới anh Tùng chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu Ban CHQS xã thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Hằng năm trong công tác tuyển quân, anh chủ động rà soát thanh niên trong độ tuổi, phối hợp với ban CHQS xã, các cơ quan đoàn thể trong thôn năm bắt tâm tư nguyện vọng và tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhờ đó, công tác tuyển quân luôn đạt kế hoạch.

Trên địa bàn thôn hiện có 15 dân quân. Với đặc thù người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp, một số đi lao động làm việc trong các doanh nghiệp, nhà máy. Tuy nhiên, mỗi khi có kế hoạch huấn luyện dân quân, anh luôn động viên dân quân tham gia huấn luyện bảo đảm quân số đạt 100%. Anh chủ động huấn luyện cho dân quân luyện tập bài bản, xây dựng đội ngũ dân quân tinh nhuệ, nhạy bén với tình hình mới.

Khi được huy động lực lượng tham gia các hoạt động, nhiệm vụ tại địa phương, đội ngũ dân quân tự vệ thôn Lảm Lượng luôn cao tinh thần trách nhiệm. Trong đó, tham gia tuần tra, canh gác, nắm chắc tình hình địa bàn, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác phòng, chống các loại tội phạm tới nhân dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự; Tham gia hòa giải, phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế. Đặc biệt, Trong thời gian dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, anh Tùng cùng lực lượng dân quân cũng tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng thực hiện cách ly tại gia đình và ủng hộ các nhu yếu phẩm giúp đỡ các gia đình F0, ...

Không chỉ nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ thôn đội trưởng, anh Tùng cũng là người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Anh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chịu khó tìm tòi, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Hiện nay, mô hình trang trại tổng hợp của anh có 5,5 ha trồng cây ăn quả có múi, với trên 1.000 gốc bưởi, cam, quýt các loại. Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng khí hậu, năm 2020, anh đầu tư nuôi thêm 100 đàn ong mật với 160 gốc nhãn. Hằng năm thu nhập từ trang trại đạt 700 triệu đồng chưa trừ chi phí.

Năng động, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, thôn đội trưởng Hoàng Mạnh Tùng luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là tấm gương sáng trong lực lượng dân quân địa phương./.

Tác giả: Thuỳ Dung