Niềm vui xuân mới

Hân hoan đón chào xuân mới, nhiều hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có nhà xây khang trang. Đó là kết quả từ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, huy động mọi nguồn lực, chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nông thôn mới.

Mùa xuân năm nay thực sự đáng nhớ đối với bà Bàn Thị Đức, người Dao thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn. Bởi cả gia đình bà được sum vầy trong căn nhà mới xây rộng 80m2, với đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, ngay trước thềm năm mới. Để có được ngôi nhà này là cả sự chung tay góp sức của cấp ủy chính quyền, MTTQ các cấp đã huy động nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng từ Ngân hàng TMCP Công thương, cùng sự giúp đỡ từ người thân, họ hàng. Niềm vui, hạnh phúc ngập tràn khởi đầu cho một mùa xuân đầy hy vọng về cuộc sống ấm no, sung túc hơn.

Ngôi nhà mới xây của gia đình bà Bàn Thị Đức, người Dao thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh

An cư mới lạc nghiệp, nhưng với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây được ngôi nhà mới vẫn là mơ ước cả đời đối với họ. Thấu hiểu và chia sẻ điều đó, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, vận động nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, để giúp đỡ, chăm lo cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Năm 2021, Ủy ban MTTQ huyện đã vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được gần 580 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ 29 hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát và sửa chữa nhà, với tổng số tiền 225 triệu đồng. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn từ các nguồn hỗ trợ, tài trợ đã triển khai hỗ trợ làm mới được 108 Đại đoàn kết cho hộ nghèo, đạt 360% kế hoạch.

Bà Lê Thị Hoa, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn cho biết: Thực hiện đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn huyện cần xóa 662 nhà. Riêng trong năm 2022, làm mới 214 nhà, sửa chữa 52 nhà, cao gấp 2 lần so với kết quả năm 2021. Đây là một nhiệm vụ quan trọng mà Ủy ban MTTQ huyện xác định là việc làm đột phá trong năm. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tập trung thống nhất thực hiện: tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chung tay và nêu cao quyết tâm xóa nhà tạm. Xây dựng kế hoạch chặt chẽ, cụ thể, phân công các tổ chức đoàn thể đỡ đầu, chịu trách nhiệm động viên, giúp đỡ đoàn viên, hội viên; huy động lực lượng tại chỗ đóng góp tiền, vật chất, ngày công. Đồng thời hỗ trợ đoàn viên, hội viên tiếp cận các tổ chức tín dụng có nguồn vốn vay làm nhà, phát triển kinh tế. Tích cực huy động các nguồn lực chung tay ủng hộ quỹ vì người nghèo và sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ để chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Xuân mới ngập tràn niềm vui, cuộc sống đang đổi thay từng ngày. Hy vọng, những căn nhà ấm áp tình người, những sự hỗ trợ cần thiết lúc khó khăn, sẽ trở thành điểm tựa vững chắc giúp người nghèo tiếp tục vươn lên tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Tác giả: Thuỳ Dung

Hôm nay : 36,23