Xuân ấm nghĩa tình

Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, những CCB khi trở về với đời thường luôn sát cánh, đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn. Những tình cảm chân thành đó đã tạo nên sự gắn kết, thu hút hội viên CCB tham gia tổ chức hội và lan tỏa tinh thần yêu thương, gắn kết tới mọi người.

Đối với CCB Trần Văn Thức, thôn Đán Khao, xã Chiêu Yên mùa xuân năm nay trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn bao giờ hết, bởi gia đình ông đã có căn nhà mới. Ông Thức thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở dột nát xuống cấp. Thấu hiểu hoàn cảnh của ông, Hội CCB huyện Yên Sơn đã huy động ủng hộ, đóng góp của mạnh thường quân và ngày công lao động của hội viên CCB giúp ông Thức xây dựng nhà ở. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng với diện tích 50m2, 2 phòng. Tổng kinh phí xây dựng 90 triệu đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Nhà máy Z129 là 40 triệu đồng. Niềm vui, phấn khởi khi Tết đến, xuân về đan xen với nghĩa tình đồng đội sẽ là nguồn động lực giúp CCB Trần Văn Thức vươn lên trong cuộc sống.

Với trên 7.000 hội viên, Hội CCB huyện Yên Sơn đã phát huy được tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn, vững bước trong cuộc sống đời thường. Nhiều chương trình tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách được triển khai thực hiện và trở thành hoạt động xuyên suốt trong hoạt động công tác hội. Nổi bật là chương trình ủng hộ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ từ 20 nghìn đồng/năm, mỗi hội viên CCB đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình để xây dựng quỹ ngày càng phát triển. Năm 2021, sau khi Hội CCB huyện phát động ủng hộ đã thu được gần 130 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này cùng với sự huy động giúp đỡ từ các mạnh thường quân, doanh nghiệp, đã hỗ trợ 6 hộ hội viên CCB xây dựng nhà ở mới.

Lễ khánh thành Nhà "Nghĩa tình CCB" cho hội viên Trần Văn Thực, xã Nhữ Hán

Cùng với đó, trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”, Hội CCB huyện cũng đã phát động đến các cơ sở hội, vận động hội viên xây dựng quỹ tự lập. Hiện nay đã có 321 chi hội xây dựng được nguồn quỹ với số tiền trên 5,7 tỷ đồng, bình quân 798.000 đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ tự lập đã giúp đỡ cho 879 Hội viên vay vốn phát triển kinh tế, với số tiền trên 4,4 tỷ đồng. Đi liền với việc hỗ trợ hội viên vay vốn từ quỹ tự lập, các cơ sở hội còn đẩy mạnh hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho hội viên, nhân rộng cách làm hay, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, các hoạt động thăm hỏi, trợ giúp kịp thời đối với những hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau hoạn nạn cũng được các cấp Hội CCB trong toàn huyện thường xuyên quan tâm thực hiện với tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Xuân Nhâm Dần đang ngập tràn khắp vùng quê cách mạng Yên Sơn. Những tình cảm chân thành, những hoạt động tương trợ nhau vươn lên giữa thời bình đã giúp cho mùa xuân thêm ấm, thêm vui. Những người lính bộ đội cụ Hồ đang tiếp tục viết tiếp bản hùng ca xây dựng cuộc sống mới ấm no, tạo nên sức mạnh đoàn kết, lan tỏa sự sẻ chia, đồng cảm đến với mỗi CCB khi trở về đời thường./.

Tác giả: Thùy Dung