Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia; đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2023

Ngày 7/9, UBND huyện Yên Sơn tổ chức cuộc họp về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia; đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

UBND huyện tổ chức cuộc họp về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia; đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2023.

Tính đến ngày 06/9/2023, tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện là trên 228 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư đã giải ngân trên 221 tỷ đồng đạt 34% kế hoạch; vốn sự nghiệp đã giải ngân trên 6,6 tỷ đồng đạt 6%.

Công tác đấu giá quyền sử dụng đất đến thời điểm này, trên địa bàn huyện thực hiện đấy giá 06 khu dân cư, bao gồm: Khu dân cư Kim Quan, 17 lô, diện tích 3.390 m2, giá trị dự kiến thu được 8,5 tỷ đồng; Khu tái định cư Yên Lộc, xã Hoàng Khai, 11 lô, diện tích 1.547,7 m2, giá trị dự kiến thu được 3,9 tỷ đồng; UBND huyện đã phê duyệt phương án đấu giá, lựa chọn tổ chức tư vấn đấu giá và khảo sát cụ thể để phê duyệt giá đất khởi điểm. Khu tái định cư Tân Tiến, xã Tân Tiến, đã thực hiện xong công tác kiểm kê đối với 19 hộ gia đình với tổng diện tích trên 15.000 m2 và lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường; Khu dân cư Làng Ngoài, xã Lực Hành đã thực hiện kiểm kê 23 hộ gia đình cá nhân và tổ chức, với tổng diện tích thu hồi trên 10.700 m2 và công khai phương án bồi thường; Khu dân cư Nghĩa Trung, Thị trấn Yên Sơn, tổng diện tích thu hồi là trên 20.000m2. Tổng số lô dự kiến đấu giá 26 lô, với tổng diện tích 5.892,5 m2, sô tiền thu về dự kiến 39 tỷ đồng; Khu dân cư Mỹ Bằng đã tổ chức kiểm kê xong 54/57 hộ, với diện tích 4,92ha, hiện đang tiến hành rà soát nguồn gốc sử dụng đất.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận về những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Từ đó tìm ra các biện pháp giải quyết để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp rà soát kỹ từng đầu điểm công trình, từng nguồn vốn để xác định kế hoạch giải ngân vốn cho phù hợp để việc giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu đảm bảo theo đúng kế hoạch, giải quyết dứt điểm các dự án không để tồn động vốn kéo dài. Tập trung thực hiện ngay trong tháng 9/2023. Đồng thời, các phòng ban, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc giải ngân cũng như công tác đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện theo đúng quy định./.

Tác giả: Thùy Dung