• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện tiêu chí giảm nghèo ở các xã phấn đấu về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Yên Sơn phấn đấu có thêm xã Chiêu Yên và Xuân Vân về đích xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, các địa phương này đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí, trong đó giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng cần phải thực hiện để về đích nông thôn mới theo đúng tiến độ đề ra.

Hộ nghèo thôn Vàng Lè, xã Chiêu Yên đang đẩy nhanh tiến độ xóa nhà ở tạm dột nát.

Đối với xã Chiêu Yên, hiện nay còn 08 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa hoàn thành. Trong đó, có tiêu chí Giảm nghèo với tỷ lệ hộ nghèo cao. Theo số liệu thống kê cuối năm 2022, đầu năm 2023, toàn xã còn 341 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30%. Mục tiêu đặt ra của xã là phải giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 13%.

Đồng chí Hà Thị Bình, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Yên cho biết: Để thực hiện nhiệm vụ này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện với những giải pháp cụ thể. Trong đó, xã giao chỉ tiêu kế hoạch đến từng thôn. Các thôn tổ chức họp, rà soát, tổng hợp lại toàn bộ số hộ nghèo, cận nghèo, đánh giá những hộ nào có khả năng và mong muốn thoát nghèo để dồn lực hỗ trợ thông qua mô hình, dự án cụ thể; đồng thời giao nhiệm vụ cho từng ban, ngành, đoàn thể và từng cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên. Tăng cường công tác tuyên truyền, đề xuất các giải pháp thoát nghèo đối với từng hộ gia đình. Xã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức Ngày hội việc làm; các lớp đào tạo nghề; tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi; xuất khẩu lao động. Cùng với đó, xã tập trung các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng; thành lập các tổ hợp tác, HTX thực hiện các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; xây dựng sản phẩm OCOP; hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo điều kiện cho người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Đồng chí Ngô Thị Tuyến, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Vàng Lè, xã Chiêu Yên chia sẻ: Thôn Vàng Lè hiện nay có tới 41 hộ nghèo, thôn đặt ra mục tiêu xóa 24 hộ nghèo. Đến nay, 13 hộ đã được hỗ trợ xóa nhà ở tạm dột nát. Chúng tôi phối hợp 3 cùng với các đoàn thể từ huyện đến thôn giúp đỡ các gia đình hộ nghèo làm nhà ở bằng ngày công, hỗ trợ đào móng nhà, dỡ nhà ở. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình vươn lên trong phát triển kinh tế. Tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi những cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao như cây ăn quả có múi, chăn nuôi dê. Đặc biệt, tùy điều kiện từng hộ sẽ có biện pháp giúp đỡ về vốn hoặc về ngày công lao động.

Hội viên nông dân xã Xuân Vân được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Còn đối với xã Xuân Vân, nhiệm vụ đặt ra là giảm trên 100 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,8% cuối năm 2022 xuống còn 11% trong năm nay, vì vậy, xã đang dồn lực thực hiện để góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới vào cuối năm 2023. Ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng chi tiết kế hoạch cụ thể các nội dung của tiêu chí, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức chính trị xã hội thực hiện các giải pháp để giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. 

Chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Vân cho biết: đối với cấp hội đã có những chương trình cụ thể như: phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây ăn quả, chăn nuôi; tín chấp với Ngân hàng CSXH giúp hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế, đến nay tổng dư nợ toàn xã đạt trên 40 tỷ đồng, trong đó riêng cấp hội nông dân là 10 tỷ đồng; Đặc biệt từ Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân cũng đã giúp 10 hộ vay vốn, với tổng kinh phí 500 triệu đồng thực hiện Dự án trồng và chăm sóc cây bưởi. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nhân dân thay đổi tư duy trong sản xuất theo hướng hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm, để nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập. 

Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo sẽ góp phần giúp các địa phương  hoàn thành 01 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Huyện chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tăng cường các hoạt động xuất khẩu lao động. Huy động khối đại đoàn kết toàn dân và nhiều nguồn lực tham gia giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác cho người nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 488
Hôm qua : 613