• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nguy hiểm tại các ngầm tràn, đường tràn qua suối

Với mật độ suối dày đặc, địa hình bị chia cắt, mùa mưa lũ ở tỉnh ta luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét bất ngờ, đặc biệt là tại những ngầm tràn, đường tràn qua suối. Dù đã tuyên truyền, nhắc nhở và cảnh báo từ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, nhưng vẫn xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do một số người dân cố tình bất chấp nguy hiểm vượt qua ngầm tràn, đường tràn qua suối khi lũ về.

Tuyến đường tràn thôn Giang và thôn Lương Cải, xã Công Đa (Yên Sơn) là tuyến đường liên xã nối các thôn với trung tâm xã nên người dân qua lại hàng ngày đông. Mỗi khi mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn tràn về dâng cao ngập đường tràn, chảy xiết rất nguy hiểm cho người và phương tiện cố tình vượt qua. Dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường truyền thông và cắm biển cảnh báo, nhưng vẫn xảy ra tai nạn thương tâm do sự chủ quan của người dân. Cụ thể, trận mưa to đêm ngày 27-8 vừa qua đã khiến nước suối chảy qua đường tràn thôn Lương Cải dâng cao hơn 1m. Do trời đêm tối không lường trước được nguy hiểm, cháu Lục Lê Phương Ng. (sinh năm 2007, hộ khẩu thường trú tại thôn Đội 5, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn) bị nước lũ cuốn trôi.

Các lực lượng xã Minh Thanh (Sơn Dương) túc trực không cho người dân đi qua đường tràn khi có lũ lớn.

Cũng trong sáng ngày 28-8, anh Nguyễn Xuân Trường ở thị trấn Sơn Dương trong lúc cố vượt qua đường tràn nước lớn tại thôn Làng Sảo, xã Hợp Thành (Sơn Dương) thì bị nước lũ cuốn trôi. Rất may do biết bơi nên anh Trường đã bơi được vào bờ thoát nạn, xe máy bị nước lũ cuốn làm hư hỏng.

Đó là 2 trong số nhiều những vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến đường có ngầm tràn qua suối. Theo Báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 6 đợt thiên tai khiến 1 người chết, 1 người bị thương. Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn xảy ra tại các đường tràn qua suối đa phần là vì người dân cố tình đi qua dù không an toàn. Sẽ rất nguy hiểm khi người dân có tâm lý chủ quan mà bỏ qua những cảnh báo, nhắc nhở nên đã xảy ra các sự việc đáng tiếc.

UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3669/UBND-KT ngày 07/8/2023 về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh, trong đó đề nghị các ngành liên quan theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về mưa lũ; chủ động kiểm tra, rà soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình: cầu, ngầm, tràn, đê, kè, hồ chứa thủy điện, thủy lợi... trong mùa mưa lũ.

Để phòng tránh rủi ro khi lưu thông qua các khu vực ngầm, đường tràn qua suối vào mùa mưa lũ, ngoài việc đặt các hệ thống biển cảnh báo, barie, rào chắn..., các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân về sự nguy hiểm của các đường tràn qua suối khi mưa lũ đến.

Cùng với đó, các xã, thôn có đường tràn qua suối tổ chức theo dõi tình hình mưa lũ, cử người túc trực thường xuyên, kiên quyết không để cho người dân cố ý vượt đập tràn khi nước lũ dâng cao.

Đối với người dân, cần chú ý hệ thống các biển báo, thước đo mực nước sâu, cảnh báo nguy hiểm từ chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, tránh các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 694