Yên Sơn đổi mới sáng tạo trong dạy và học

Việc đổi mới sáng tạo trong dạy và học được các nhà trường trên địa bàn huyện Yên Sơn thực hiện có hiệu quả và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học. Từ đó góp phần đưa chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng lên.

Giờ học Toán tại lớp 9B, Trường THCS Trung Môn trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn. Em Phạm Ngọc Bách, Lớp 9B, Trường THCS Trung Môn chia sẻ: "Thay vì dùng phấn viết bảng, học sinh được trực tiếp sử dụng màn hình tương tác để thực hành vẽ đồ thị bằng tay và sử dụng các công cụ hỗ trợ trên phần mềm. Hình ảnh trực quan sinh động, giúp chúng em dễ hiểu bài hơn"

Giờ học Toán tại Lớp 9B, Trường THCS Trung Môn

Toàn huyện Yên Sơn hiện có 93 trường học từ cấp mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT, với trên 40.700 học sinh. Qua phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “lấy học sinh làm trung tâm”, các trường học trong toàn huyện không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. 100% các trường triển khai thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng soạn – giảng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống để học sinh vận dụng kiến thức, phát triển năng lực; Thực hiện nghiêm túc việc xây dựng ma trận đề kiểm tra định kỳ, tăng cường hướng dẫn giáo viên thực hiện đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ các môn học. Đặc biệt, những năm gần đây, các thầy cô giáo đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác giảng dạy; ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến, phần mềm ứng dụng và các website ôn luyện, kiểm tra để tổ chức dạy học. Tiếp tục triển khai giáo dục STEAM.

Chính nhờ sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác giảng dạy mà chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Năm học 2021-2022, kết quả xét hoàn thành chương trình Tiểu học đạt trên 99%. Kết quả công nhận tốt nghiệp THCS đạt 99,5%; 99,9% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Toàn huyện có 42 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 16 giải ba, 24 giải khuyến khích. Ông Chẩu Bình Yên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Sơn cho biết: "Thời gian qua, công tác giáo dục được triển khai thực hiện tương đối hiệu quả, việc đổi mới phương pháp trong dạy và học được quan tâm chú trọng; xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung phù hợp với điều kiện thực tế tại các nhà trường. Phòng đã chỉ đạo các trường học, tổ, nhóm chuyên môn đổi mới theo hướng nghiên cứu bài học và sử dụng các thiết bị dạy học vào giảng dạy để phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh. Tham mưu đảm bảo các nguồn lực để triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Cùng với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục huyện Yên Sơn tiếp tục chú trọng phát triển mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện để học sinh được phát triển một cách toàn diện./.

Tác giả: Thùy Dung