Phú Thịnh tăng tốc về đích nông thôn mới

Hiện nay, xã Phú Thịnh đang tăng tốc về đích nông thôn mới. Các tiêu chí đã đạt tiếp tục được giữ vững và nâng cao, tiêu chí chưa đạt đang được gấp rút hoàn thành.

Với 100% người dân là đồng bào dân tộc Dao quần trắng, đời sống còn nhiều khó khăn, tuy nhiên giờ đây Thôn Nghẹt đã có nhiều đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đường bê tông đã đến từng ngõ xóm, giúp bà con đi lại, giao thương thuận tiện hơn. Trong năm nay, 11 hộ nghèo và cận nghèo của thôn đã được hỗ trợ để xây dựng nhà mới. Anh Lý Văn Trường phấn khởi chia sẻ: Từ Nguồn quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng cùng với số vốn tích cóp được, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, rộng rãi khang trang. Tết năm nay, hứa hẹn sẽ đủ đầy và ấm áp hơn.

Sau thời gian triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân xã Phú Thịnh đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình, tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Đầu năm 2021, xã Phú Thịnh còn 3 tiêu chí nông thôn mới chưa đạt là thu nhập, nhà ở dân cư và trường học thì đến nay 19 tiêu chí đã cơ bản đạt, còn tiêu chí số 5 về trường học đang được gấp rút xây dựng phấn đấu hoàn thành trong tháng 12/2021. Để mục tiêu xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao xã đặc biệt coi trọng tiêu chí số 10 về thu nhập. Xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, khai thác các thế mạnh, các sản phẩm chủ lực theo hướng hàng hóa; huy động các nguồn lực, chủ động kết nối các doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông lâm nghiệp để gắn kết và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Nổi bật như liên kết 45 hộ dân trồng 4 ha dưa chuột; phát triển trên 300 con bò vỗ béo, 1.000 ha rừng sản xuất,... Đến nay, tiêu chí thu nhập đã đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư, xã đã huy động được nhiều nguồn lực, tuyên truyền, vận động nhân dân xóa nhà tạm dột nát. Theo đó đã có 24 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tổng kinh phí trên 800 triệu đồng làm nhà ở mới. Trên địa bàn xã hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Mô hình Liên kết trồng dưa chuột cho hiệu quả cao tại xã Phú Thịnh

Ông Tạ Xuân Trình, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết: Đến nay, Phú Thịnh đã có 12,5 km đường giao thông được nhựa hóa, 17,3 km đường nội đồng cũng được bê tông hóa; kiên cố hóa trên 7.140 m kênh mương; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 95,8%; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Những thành quả đã đạt được là cơ sở để người dân vững tin trên chặng đường xây dựng nông thôn mới, cùng chính quyền địa phương quyết tâm về đích theo đúng kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả: Thùy Dung