Giáo dục Yên Sơn 40 năm một chặng đường

Trong những năm qua, Ngành giáo dục và đào tạo huyện Yên Sơn đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những bước trưởng thành về nhiều mặt, huy động mọi nguồn lực xã hội, tập trung phát triển quy mô trường lớp, xây dựng cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên, nhiều thế hệ học sinh có đức có tài, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

Những năm 1986-1989, toàn huyện có 64 cơ sở giáo dục phổ thông, với 1.056 lớp, 29.928 học sinh, 2.320 giáo viên. Nhiều xã, thị trấn có một trường học với hình thức liên cấp từ mầm non đến THCS. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục vẫn còn thiếu, số lượng phòng học lúc này là 1.368, trong đó chỉ có 5,6% là phòng học kiên cố, còn lại là phòng học cấp 4 và phòng học tạm. Tỷ lệ huy động học sinh đi học ở các cấp còn thấp, tỷ lệ mù chữ cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quân tâm của các cấp, các ngành, sự cống hiến hết mình của đội ngũ thầy và trò các trường học đã đem đến nhiều kết quả tích cực. Năm 1995, 100% số xã, thị trấn có trường cấp 1 và 2. Lớp học được mở đến tận thôn, bản, vùng cao, vùng sâu, huyện Yên Sơn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học và chống mù chữ. Năm 2001, huyện đạt tiêu chuẩn phổ cập THCS; năm 2003 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Năm 2010, Yên Sơn đã thành lập được Trường PTDT Nội trú THCS huyện, mạng lưới cơ sở giáo dục được phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của xã hội.

Gắn bó với ngành giáo dục huyện hơn 30 năm, ông Lê Hoàng Anh, Nguyên phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Sơn không thể nào quên những năm tháng khó khăn khi xưa. Ông chia sẻ, từ những năm 1990, ngành giáo dục tập trung thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, đội ngũ giáo viên lúc đó đa phần là giáo viên cấp tốc, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành, huyện Yên Sơn là một trong những địa phương đi đầu trong công tác phổ cập giáo dục Tiểu học cũng như là THCS.

Khuôn viên Trường tiểu học Kim Quan được đầu tư khang trang sạch đẹp

Trong suốt hành trình 40 năm qua, ngành giáo dục huyện Yên Sơn đã khoác lên mình một diện mạo mới, thay đổi từ cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy. Hiện nay, toàn huyện có 93 trường học từ cấp mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT, với trên 40.700 học sinh. 41 trường đạt chuẩn Quốc gia tăng gấp 5 lần so với năm 2011, tăng 14 lần so với năm 2000.

Các trường học đều được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, nhiều trường được trang bị đầy đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, giải trí cho các em học sinh. Hiện toàn huyện có 1.406 phòng học trong đó chiếm trên 90% là phòng học kiên cố và bán kiên cố, cao hơn 84% so với thời điểm năm 1989. Trang thiết bị  giáo dục đáp ứng ngày càng tốt hơn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Việc rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn huyện Yên Sơn diễn ra thuận lợi. Công tác tuyên truyền được các địa phương và nhà trường tích cực đẩy mạnh, tạo được sự đồng thuận cao từ các bậc phụ huynh học sinh. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã dồn ghép được trên 100 điểm trường. Sáp nhập một số trường Tiểu học với THCS thành Trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS; trường học liên cấp Tiểu học và THCS. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi trên địa bàn huyện ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ. Đội ngũ cán bộ giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng,  từng bước chuẩn hóa về trình độ, đảm bảo yêu cầu dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục, đáp ứng được yêu cầu đổi mới nội dung và phương pháp dạy học.

Hoạt động ngoài sân tại Trường mầm non Trung Môn

Ông Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện lồng ghép 3 chương trình mục tiêu đó là chương trình đồng bào dân tộc thiểu số, nông thôn mới, giảm nghèo bền vững để xây dựng các cơ sở trường lớp học khang trang, hướng tới nhiều trường đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt là thực hiện Kế hoạch số 83 của UBND tỉnh về sắp xếp, sáp nhập các trường có quy mô nhỏ, thành lập các trường bán trú để tạo điều kiện cho các em học sinh được nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là các em học sinh vùng sâu vùng xa. Đối với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, đảm bảo 100% giáo viên được tập huấn nâng cao nghiệp vụ về chuyên môn, theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như theo vị trí việc làm. Thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhất là những thách thức đặt ra đối với ngành giáo dục trong giai đoạn mới nhưng tin tưởng rằng tiếp bước thế hệ đi trước bằng tình yêu nghề tha thiết, những người đang tâm huyết với sự nghiệp trồng người sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa, thắp lên ngọn lửa say mê, khơi dậy cho các em khát khao học tập và cống hiến, xứng đáng với mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng Yên Sơn./.

Tác giả: Thùy Dung