Tham quan học tập kinh nghiệm về phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay tại Sa Pa (Lào Cai)

Nhằm tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng, thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, từ ngày 20-21/12, trên 40 hộ gia đình ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn đã có chuyến đi khảo sát, học tập kinh nghiệm về phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay tại huyện Sa Pa (Lào Cai).

Các hộ gia đình tại thôn Động Sơn, xã Chân Sơn tham quan, học tập tại khu du lịch cộng đồng Bản Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Trong chuyến đi thực tế, Đoàn đã đi thăm Bản Tả Van, Tả Phìn, Cát Cát. Đây là các khu du lịch cộng đồng tiêu biểu tại huyện Sa Pa, người dân bản địa đã khai thác hiệu quả các điều kiện thuận lợi ở địa phương để mở rộng và phát triển du lịch, nâng cao thu nhập. Quá trình tham quan, các hộ gia đình tại thôn Động Sơn đã được tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như Dao, Mông,...; cách thức làm mô hình homestay từ chỉnh trang nhà cửa, chế biến các món ăn đặc sản dân tộc hấp dẫn; phát huy và khai thác các điều kiện tự nhiên, xây dựng thôn, bản văn hóa, khôi phục lễ hội truyền thống và nghệ thuật dân gian tiêu biểu; phát triển làng nghề gắn với du lịch… đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Qua đó, đã giúp các thành viên trong Đoàn đã mở rộng về kiến thức văn hóa - du lịch, từ đó có định hướng áp dụng, phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay tại địa phương, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng bền vững gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc../.

Tác giả: Thùy Dung