Người Dao Phai Đá rộn ràng đón Tết

Khi những cánh hoa đào vươn mình khoe sắc thắm cũng là lúc chị em phụ nữ Dao Thanh Y Phai Đá, xã Chiêu Yên rực rỡ trong những bộ trang phục truyền thống, náo nức chuẩn bị đón năm mới. Mặc dù con đường về Phai Đá còn nhiều khó khăn do chưa được bê tông hóa nhưng những người con xa quê một lòng hướng về quê hương vẫn đang tấp nập lên đường về nhà đón xuân cùng với gia đình.

Phụ nữ Dao Thanh y Phai Đá quây quần gói bánh chưng gù

Ngôi nhà xây khang trang nằm ngay đầu thôn hôm nay rôm rả hơn thường nhật bởi các chị em phụ nữ đang quây quầy cùng nhau làm các món bánh cho ngày Tết trong khúc nhạc xuân rộn ràng, cùng tiếng nói cười rôm rả. Tết của người Dao Thanh Y không thể thiếu mâm cỗ tổ tiên được chuẩn bị nhờ đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ.

Từ những ngày 20 Tháng Chạp âm lịch, người Dao ở Phai Đá bắt đầu gác lại công việc để dọn dẹp nhà cửa, toàn tâm toàn ý chuẩn bị cho lễ Tất niên và chào đón năm mới. Những người phụ nữ Dao trong gia đình cùng nhau tụ họp để làm những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết như: Bánh dầy, bánh chưng gù, xôi ngũ sắc để dâng lên tổ tiên. Bà Đặng Thị Hương chia sẻ: bánh chưng gù của người Dao Thanh Y Phai Đá đặc biệt so với bánh của nhiều dân tộc khác. Ngoài gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn thì lá cơm nếp đỏ được cắt nhỏ thêm vào nhân của bánh chưng gù. Khi bánh chín, cắt đôi bánh sẽ có lõi đỏ, đây là tượng trưng cho sự may mắn. Và nhất là phải thể hiện được phần gù của bánh, đó là biểu tượng cho sự chịu khó, cần cù của người phụ nữ Dao xưa khi lên nương làm rẫy.

Các cô gái trẻ hào hứng giã bánh dầy

Thôn Phai Đá có 118 hộ, trên 550 nhân khẩu. Ông Triệu Thanh Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Phai Đá cho biết: Những năm qua, người Dao ở Phai Đá cần mẫn vươn phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, trồng rừng với diện tích 197,8 ha; phát triển cây ăn quả na, bưởi cam với diện tích khoảng 30 ha, diện tích cho thu hoạch chiếm trên 60%; phát triển đàn đại gia súc, lợn, gà đều đạt 100% kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân của thôn đạt trên 3,6 triệu đồng/người/tháng. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, thôn đã giảm được 20 nghèo, 13 hộ cận nghèo. Hàng năm, tỷ lệ gia đình đạt “Gia đình văn hóa” đạt từ 81,2% trở lên.

Nhiều hộ gia đình tại thôn Phai Đá trồng cây ăn quả cho thu nhập cao

Từ sự nỗ lực vươn lên không ngừng, Tết này của người Dao Phai Đá đã khấm khá hơn. Bởi lẽ, đời sống kinh tế của đồng bào Dao từng bước phát triển hơn, nhiều nhà cao tầng mọc lên, nhiều phương tiện tiện nghi phục vụ đời sống được đồng bào sắm sửa… Song, dù đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên những người Dao nơi đây vẫn luôn nhớ về nguồn cội để gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Niềm vui Xuân mới ngập tràn trên khắp các nẻo đường, trong từng căn nhà thôn Phai Đá. Các chị em phấn khởi sắm sửa những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, hòa theo từng câu hát, điệu múa  ước mong về một năm mới an lành, hạnh phúc./.

Tác giả: Thùy Dung