• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người giữ lửa làn điệu then tại Trung Trực

Đồng bào dân tộc Tày chiếm 80% dân số xã Trung Trực, huyện Yên Sơn. Người Tày nơi đây vẫn giữ gìn nguyên vẹn những giá trị văn hóa, nhất là điệu hát Then, tiếng đàn Tính. Năm 2021, Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính được thành lập do bà Hà Thị Mỵ là chủ nhiệm. CLB đã trở thành nơi để các thành viên thể hiện niềm đam mê ca hát, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của người dân nơi đây.

Trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Hát then, đàn Tính xã Trung Trực, huyện Yên Sơn, những câu hát, làn điệu Then hòa với tiếng đàn Tính mộc mạc được cất lên trong trẻo đưa người nghe như hòa vào nếp sinh hoạt cộng đồng cùng những giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày đã sinh sống ở đây từ bao đời nay.

Câu lạc bộ Hát Then, đàn Tính xã Trung Trực duy trì các buổi sinh hoạt thường xuyên

Là một người yêu, say mê hát Then, đàn Tính và có nhiều năm biểu diễn, truyền dạy, bà Hà Thị Mỵ không chỉ tài năng ở giọng hát ngân vang, trầm ấm mà bà còn thể hiện trong sáng tác và truyền lửa cho thế hệ trẻ. Những tâm huyết của bà Mỵ đang được tiếp lửa khi Câu lạc bộ hát then, đàn tính ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Bà Mỵ cho biết: Sự hào hứng, đam mê học hỏi của các thành viên trong CLB khiến cho bà có thêm động lực để truyền hết kinh nghiệm, tiếp thêm nhiệt huyết cho học viên, để cùng nhau gìn giữ, phát huy đưa những câu Then, tiếng Tính lan tỏa sâu trong cộng đồng dân cư.

Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính xã Trung Trực là nơi tập hợp những người có cùng sở thích, cùng nhu cầu từ đó xây dựng những hoạt động phong phú, phù hợp với nhu cầu của địa phương, tạo môi trường cho các thành viên có khả năng và năng khiếu được bộc lộ, phát triển văn hóa, văn nghệ và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Hơn 2 năm đi vào hoạt động, CLB đã thu hút được 36 thành viên thuộc mọi lứa tuổi tham gia. Từ đó, không chỉ phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của thôn, xã mà còn thường xuyên đi lưu diễn ở các huyện trong tỉnh để quảng bá làn điệu Then.

Năm 2019, di sản thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc duy trì và phát triển những câu lạc bộ hát Then, đàn Tính không chỉ gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật này mà còn góp phần làm phong phú đời sống văn hóa ở địa phương./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 485
Hôm qua : 613