Đậm đà thức bánh truyền thống ở Vân Giang

Nằm ven dòng sông Lô, thôn Vân Giang, xã Xuân Vân nhộn nhịp với khung cảnh tất bật của người dân bên những bếp lò đỏ lửa nhào nặn nên những chiếc bánh truyền thống đủ hương vị, màu sắc. Với đa dạng chủng loại và mang nét riêng biệt, những thức bánh Vân Giang đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường và hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP.

Ông Trịnh Văn Đức cẩn thận gói bánh tẻ

Có mặt tại nhà ông Trịnh Văn Đức vào lúc 15 giờ, hương bánh gai thơm ngào ngạt vị ngọt ngầy ngậy của nhân đậu xanh, cốt dừa. Hơn 100 chiếc đã hoàn thiện và được bày biện ngăn nắp. Hai vợ chồng ông lại tiếp tục cùng nhau bắt tay vào các công đoạn làm bánh tẻ. Ông Đức chia sẻ, nghề làm bánh này ông được cha mẹ truyền dạy và đến nay, các con dâu của ông cũng đang nối nghiệp làm bánh chưng, bánh dợm. Trung bình mỗi ngày, gia đình làm từ 200-300 bánh gai và bánh tẻ. Mỗi chiếc 5.000 đồng. Bánh làm từ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau đưa ra điểm tập kết bún bánh ở đầu thôn để các thương lái thu mua và đem đến khắp mọi nơi. Nghề làm bánh không nặng nhọc nhưng đòi gỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhiều công đoạn lắt nhắt, khá vất vả. Mỗi loại bánh lại có những đặc trưng riêng cần chú ý. Tuy nhiên, tất cả đều đảm bảo sạch sẽ từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng đến các khâu chế biến. Đó là kim chỉ nam trong suốt nhiều năm qua của gia đình ông để giữ vững được thương hiệu bánh của mình.

Bánh dày gấc thơm ngon hấp dẫn

Thôn Vân Giang hiện có trên 90 hộ, trong đó có trên 20 hộ quanh năm làm bánh. Mỗi hộ làm từ 2-3 loại bánh như bánh gai, bánh tẻ, bánh dày, bánh bác, bánh dợm, bánh chưng, bánh cốm, bánh rán,… Các hộ chủ yếu bán buôn cho các cửa hàng, quán ăn, chợ tại các địa bàn như Xuân Vân Trung Trực, Kiến Thiết, Thành phố Tuyên Quang,… Anh Nguyễn Duy Hậu, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Vân Giang cho biết: thôn Vân Giang diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít nên bà con phải kiếm thêm nhiều nghề để làm ăn phát triển kinh tế. Nghề làm bánh thu nhập không quá cao nhưng nếu chăm chỉ thì người dân cũng đủ chi tiêu sinh hoạt. Hoặc nếu đơn hàng dồi dào các hộ cũng sẽ có thu nhập ổn định cuộc sống. Hiện nay, thôn đang định hướng cho bà con nhân dân liên kết các hộ thành lập tổ hợp tác, tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP cho bánh truyền thống tại Vân Giang. Đồng thời, tích cực tham gia các hội chợ, các gian hàng quảng bá giới thiệu sản phẩm để bánh Vân Giang được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến và thưởng thức.

Những ngôi nhà xây mới khang trang tại thôn Vân Giang

Những ngôi nhà xây mới khang trang, sạch đẹp đang dần hiện lên tại thôn Vân Giang, thể hiện cho sự cần mẫn, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Đến nay, toàn thôn chỉ còn 7 nhà tạm, 12 hộ nghèo. Mong rằng hương vị thơm ngon đặc trưng của các loại bánh truyền thống nơi đây sẽ ngày càng được bay cao bay xa để thực khách được thưởng thức nhiều loại bánh ngon. Từ đó, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân./.

Tác giả: Thùy Dung