Chăm lo học sinh đồng bào dân tộc thiểu số

Nằm ở địa bàn vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, với gần 90% học sinh dân tộc thiểu số, 85% là hộ nghèo. Tuy nhiên, Trường PTDT bán trú THCS Kiến Thiết, huyện Yên Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số được phát triển một cách toàn diện.

Một giờ học Tin học tại Trường PTDT bán trú THCS Kiến Thiết

Phòng học bộ môn Tin học với đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu. Cô giáo Đào Thị Hạ, chia sẻ: Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, giáo viên thường xuyên bố trí giờ học phù hợp bồi dưỡng thêm cho học sinh. Nhờ đó, từ những bỡ ngỡ ban đầu trong việc tiếp cận và sử dụng máy tính các em học sinh ở đây đã nắm được những kiến thức cơ bản và tiếp thu bài một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trường PTDT bán trú THCS Kiến Thiết chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “2 tốt” gắn với việc thực hiện “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ”. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết cho từng tuần, từng tháng và cả năm học. Thường xuyên theo dõi việc thực hiện kế hoạch, kiểm tra đánh giá điều chỉnh kế hoạch phù hợp với thực tiễn; Tạo điều kiện cho các thầy, cô giáo tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác nguồn học liệu trên mạng internet phục vụ vào công tác quản lý và giảng dạy; Kịp thời động viên, khen thưởng, nêu gương những điển hình tiên tiến trong dạy và học. Nhà trường cũng nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp đối tượng học sinh dân tộc thiểu số, xây dựng phong trào tự học trong học sinh; Khảo sát chất lượng và phân loại đối tượng học sinh để có biện pháp phụ đạo kịp thời, phù hợp, hiệu quả.  Nhà trường đặc biệt quan tâm giáo dục kỹ năng sống và kỹ năng hoạt động xã hội phù hợp với học sinh dân tộc bán trú; thành lập nhiều Câu lạc bộ theo sở thích bao gồm CLB thêu thùa, CLB vẽ; Tổ chức các hoạt động thi văn nghệ, thể dục thể thao như đánh bóng chuyền, cầu lông, để học sinh được giao lưu, trải nghiệm, khám phá và hoàn thiện bản thân.

Nhờ đó, nhà trường luôn duy trì 100% tỷ lệ số học sinh lên lớp, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; Nhiều năm học, nhà trường đều có học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Kiến Thiết cho biết: "Trong năm học 2022-2023 này, toàn trường có 237 học sinh ở bán trú, chủ yếu là học sinh dân tộc Mông. Khi đến ở các em còn rất nhiều bỡ ngỡ. Ngoài giảng dạy trên lớp, chúng tôi còn giúp các em nhận biết thêm nhiều kiến thức kỹ năng sống nên nhiều hoạt động các em cũng đã làm rất tốt. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập các CLB để thu hút các em vui chơi, rèn luyện. Ví dụ như CLB thêu thùa, CLB vẽ. Tổ chức các hoạt động thi văn nghệ, thể dục thể thao như đánh bóng chuyền, cầu lông, tạo sân chơi thu hút các em. Nhờ đó, nhiều năm qua, nhà trường luôn đảm bảo tương đối tốt về duy trì sĩ số học sinh".

Học sinh bán trú được tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường PTDT bán trú THCS Kiến Thiết nhiều năm liền được các cấp, các ngành khen thưởng. Đây là động lực để nhà trường tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn./.

Tác giả: Thùy Dung