Khám phá vẻ đẹp Khâu Lấu - Tân Tiến

Tại xã Tân Tiến huyện Yên Sơn có những địa danh được thiên nhiên ưu đãi cho cảnh sắc tươi đẹp, hang động huyền bí. Hiện nay xã đang định hướng cho người dân khai thác những điều kiện tự nhiên, lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc hướng tới phát triển du lịch sinh thái trong tương lai.

Xã Tân Tiến, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây được biết tới là địa danh đóng chân của trường Nguyễn Ái Quốc, nay là học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ cuối năm 1952 đến đầu năm 1954. Với truyền thống lịch sử vẻ vang, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc dân tộc phong phú, con người nhân hậu, hiền hòa Tân Tiến có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Hồ Khâu Lấu cảnh sắc nguyên sơ, khí hậu mát mẻ.

Khâu Lấu, thuộc thôn 4, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang. Theo lời người dân nơi đây thì từ năm 1971, người Dao Thanh Y đã về đây định cư. Đến nay, trải qua bao thăng trầm đổi thay song người dân vẫn giữ được bản sắc, phong tục tập quán xa xưa. Nơi đây cũng có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch khám với hệ thống hang động tự nhiên, hồ nước, và cảnh sắc tươi đẹp.

Hồ Khâu Lấu trải dài gần 1km trên đỉnh núi Khâu Lấu.

Nằm trên đỉnh ngọn núi Khâu Lấu, Hồ Khâu Lấu như được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nơi đây. Hồ có tổng diện tích 2 ha như dải lụa kéo dài theo dãy núi. Anh Vương Tư Phìn, trưởng thôn 4 chia sẻ. Hồ diện tích rộng nhưng không vuông tròn như các hồ khác mà kéo dài gần 1 cây số. Xung quanh hồ vẫn còn là rừng tự nhiên, không khí trong lành và cảnh hồ rất đẹp.

Hang Gió là địa điểm thích hợp cho những du khách yêu thích khám phá, mạo hiểm.

Tại Khâu Lấu, 2008 người dân bản địa ở đây đã phát hiện ra một hang động kỳ bí xuyên qua ngọn núi. Cửa hang vừa đủ một người qua, tuy nhiên bên trong có chỗ rộng đến 20 mét, cao  15 – 20 mét, chiều dài của hang lên đến trên 2.000 mét. Đi từ đầu hang đến cuối hàng mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong hang có dòng nước ngầm chảy thành suối, hệ thống thạch nhũ được thiên nhiên tạo hóa đẹp mắt. Vào mùa khô, cửa hang rít gió, nghe như tiếng sáo thổi, nên người dân địa phương thường gọi là Hang Gió. Nếu như Hang Gió được đầu tư và khai thác, sẽ là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách yêu thích mạo hiểm và khám phá.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến cho biết: Tân Tiến có lợi thế là có hang Gió. Thêm nữa Tân Tiến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có những trang trại vườn cây mẫu. Đặc biệt xã có 13 dân tộc thiểu số, có thể khai thác văn hóa du lịch rất tốt. Chúng tôi sẽ khai thác những tiềm năng này để tiến tới Tân Tiến sẽ là điểm đến của du khách khắp mọi miền tổ quốc.

Khai thác tiềm năng, phát triển du lịch sinh thái đang được kỳ vọng sẽ là hướng đi mới giúp người dân ở Tân Tiến phát triển kinh tế, xây dựng bản làng giàu đẹp ấm no

Tác giả: Đặng Huyền