Để phong trào đọc sách ngày càng lan tỏa

Từ nhiều năm nay, chương trình Ngày hội Sách và Văn hóa đọc đã trở thành hoạt động thường niên tại thư viện và các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn, từ đó tôn vinh giá trị của sách và khuyến khích phong trào đọc sách trong giới trẻ; trong cộng đồng dân cư; xây dựng và hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng.

Tại các trường học trên địa bàn huyện, Ngày Hội sách và Văn hóa đọc diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm phát triển phong trào đọc sách, xây dựng văn hóa đọc. Trường Tiểu học Tứ Quận vừa qua đã được hỗ trợ xây dựng một Thư viện đa năng của tổ chức phi chính phủ của Việt Nam là “Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững (CSD)”. Thư viện đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, chứa trên 6000 đầu sách, tại đây đã thu hút nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh thường xuyên đến đây đọc sách. Nhân dịp Ngày Hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam, nhà trường đã tổ chức “Ngày hội Văn hóa đọc cấp trường năm 2022”, với chuỗi hoạt động đọc sách, chơi trò chơi, viết cảm nghĩ của mình,  sân chơi ngoại khóa hữu ích dành cho các bạn học sinh. Không gian đọc với nhiều tựa sách được bày theo khu, gồm nhiều chủ đề đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Thiếu nhi, văn hóa, xã hội, đời sống, văn học… nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trẻ và thầy cô tại các trường. Trong ngày hội, cán bộ thư viện sẽ hướng dẫn học sinh cách chọn sách cho theo từng độ tuổi, chia sẻ cảm nghĩ của mình về cuốn sách đã đọc.

Học sinh trường Tiểu học Tứ Quận tham gia ngày Hội sách và Văn hóa đọc tại Thư viện

Không chỉ Trong ngày Hội sách và Văn hóa đọc, mà cả trong những ngày học khác các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn luôn đề cao tầm quan trọng của việc đọc sách, tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại thư viện, bố trí không gian, thời gian đọc sách hợp lý giúp các học sinh hình thành thói quen. Từ đó, khơi dậy tình yêu sách, tăng cường kiến thức, tư duy với giới trẻ. Cô giáo Trần Thị Ánh Phượng, Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Tứ Quận, chia sẻ: “Văn hóa đọc hiện đang bị lãng quên, độc giả trẻ chưa tìm thấy đam mê đọc sách bởi sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ, tiện ích mới. Do vậy việc đẩy mạnh phong trào đọc sách học đường càng có ý nghĩa sâu sắc hơn. Nó giúp củng cố và duy trì văn hóa đọc, tiếp thêm tri thức, truyền thêm ngọn lửa của tinh thần ham học hỏi cho các bạn trẻ, mở ra một không gian văn hóa lành mạnh.

Đẩy mạnh phong trào đọc sách học đường

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, huyện Yên Sơn đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân. Hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức Ngày sách Việt Nam trở thành một ngày hội cộng đồng, một sự kiện văn hóa được mọi tầng lớp nhân dân tham gia; Hoạt động của Ngày sách Việt Nam gắn liền với sách, đồng thời phải tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa tinh thần nhân dân. Tuyên truyền về các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ sách, người yêu sách. Tại Thư viện huyện, Trung tâm văn hóa truyền thông và thể thao đã sắp xếp, bổ sung sách, báo, mở cửa liên tục phục vụ người dân, các bạn đọc đến thăm quan và lựa chọn sách.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2022

Từ các hoạt động được tổ chức như thế này sẽ góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng./.

Tác giả: Viết Kiều