Vàng On - Điểm du lịch tiềm năng

Tại huyện Yên Sơn nhiều vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có cảnh sắc nên thơ làm say đắm lòng người. Cùng với bản sắc văn hoá dân tộc phong phú, đây sẽ là những tiềm năng lớn để Yên Sơn phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Thôn Vàng On, xã Trung Minh là một trong những địa phương như vậy.

Biểu diễn múa khèn bên hòn đá "Xếp" tại đỉnh Đèo Ải, Vàng On, Ttrung Minh.

Nằm Cách thành phố Tuyên Quang gần 60 km, thôn Vàng On được bao bọc bởi núi rừng Trung Minh, mang vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ.  Đây là nơi dòng sông Phó Đáy bắt đầu chảy vào địa phận tỉnh Tuyên Quang, khí hậu mát mẻ, cảnh sắc làm say đắm lòng người. Nơi đây có những câu chuyện về hòn đá “Xếp” được thiên nhiên phong hoá có hình dáng độc đáo, chồng lên nhau như sắp đặt. Đỉnh núi nơi có hòn đá được đặt tên là đỉnh Đèo Ải. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ nơi giao nhau của 3 tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Thôn Vàng On Trung Minh là nơi sông Phó Đáy bắt đầu chảy vào địa phận tỉnh Tuyên Quang.

Anh Giàng Seo Mua, bí thư Chi bộ thôn Vàng On chia sẻ:  năm 1992, hơn 30 hộ dân tại Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang về Trung Minh tái định cư lập nên thôn Vàng On. Hiện nay thôn Vàng On có hơn 100 hộ gia đình người Mông, người Dao sinh sống đoàn kết. Bà con nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình như tiếng nói, trang phục, câu hát, điệu múa... Khai thác tiềm năng về cảnh sắc thiên nhiên thôn Vàng On, xã Trung Minh đang xây dựng những đề án phục dụng và và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa để tiến tới phát triển du lịch.

Người dân Vàng On vẫn còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hoá dân tộc.

Tới đây, khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, mở đường giao thông thuận lợi, vùng đất nên thơ Vàng On, Trung Minh chắc chắn sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của mỗi du khách khi đến Tuyên Quang.

Tác giả: Đặng Huyền