Yên Sơn nỗ lực huy động trẻ đến trường

Với nhiều giải pháp như huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường công tác tuyên truyền vận động cũng như khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập, ... tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn huyện Yên Sơn luôn đạt cao, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ngày một nâng lên.

Chuẩn bị bài học trên lớp với đa dạng các chủ đề hấp dẫn, sinh động như khám phá thế giới tự nhiên, động thực vật, nhận biết màu sắc,… và thường xuyên đổi mới bài học, việc làm này đang được các cô giáo trường mầm non Tứ Quận thực hiện hiệu quả nhằm tạo hứng thú cho trẻ khi đến lớp. Cô Trần Thị Huệ, giáo viên nhà trường chia sẻ: Đối với nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi, đây là lứa tuổi nhỏ nên các cô giáo phải chú trọng hơn trong các bài giảng, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thu hút sự chú ý của trẻ.

Một tiết học tại nhóm trẻ 24-36 tháng tại Trường mầm non Thắng Quân

Năm học 2021-2022, toàn huyện Yên Sơn có trên 6.000 trẻ trong độ tuổi từ 3-36 tháng tuổi. Thực hiện Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh ủy, huyện Yên Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện trong công tác tuyên truyền và vận động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ dạy học.

Đặc biệt, trong năm học, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, các trường mầm non đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Đội ngũ giáo viên mầm non trên địa bàn cũng ngày càng được nâng cao chuẩn về đào tạo, tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Hiện nay, đã có 288/309 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ. 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên trên nhóm lớp đạt tỷ lệ 1.8. Cô Đào Mai Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non Thắng Quân, nói: "Nhà trường tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh về những kiến thức mà trẻ đến lớp sẽ khác hơn so với khi ở nhà, trẻ mạnh dạn hơn, phát triển ngôn ngữ tốt hơn, có nhiều kiến thức mà ở nhà bố mẹ chưa thể cung cấp hết được. Thực tế là đến thời điểm hiện tại, nhà trường chúng tôi học sinh đi học rất là đông đối với lứa tuổi nhà trẻ, nhất là sau thời gian nghỉ dịch và trẻ đến lớp rât là phấn khởi".

Với nhiều giải pháp đồng bộ, toàn huyện đã huy động được gần 2.800 trẻ đi nhà trẻ, đạt tỷ lệ 45,6%. Trong đó có 48 trẻ ngoài công lập; 100 % trẻ học 2 buổi trên ngày; 76% trẻ ăn trưa tại trường; 100% trẻ được kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi biểu đồ tăng trưởng.

Trong thời gian tới, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tăng cường các nguồn lực xã hội hóa giáo dục mầm non; đề nghị tỉnh hỗ trợ tiền ăn, miễn giảm học phí và chi phí học tập để việc huy động trẻ ra nhóm, lớp đạt hiệu quả cao./.

Tác giả: Thùy Dung