Công an Yên Sơn tăng cường truy vết kiểm soát dịch covid 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19 trên địa bàn huyện, Công an huyện Yên Sơn đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, nhanh chóng rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Công an xã Trung Môn điều tra lịch trình di chuyển, tiếp xúc của đối tượng F1

Tại xã Trung Môn, ngay sau khi có 1 ca mắc covid 19 trên địa bàn ngày 5/1, lực lượng công an xã đã ngay lập tức phối hợp với y tế, tổ covid cộng đồng lập tức khoanh vùng dịch, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp F0, thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ được 6 F1 và 16 F2 để kiểm soát và tuyên truyền người dân thực hiện cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Với quyết tâm và nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng công an cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan, từ ngày 15/12 đến nay, trên địa bàn xã Trung Môn đã xác định được 40 F1 và 278 F2. Trên cơ sở đó đã từng bước khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly phù hơp, từng bước kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan.

Thiếu tá Ma Văn Phòng, Trưởng công an xã Trung Môn nói: "Khi mà xảy ra F0 trên địa bàn thì chúng tôi đã tổ chức công tác phong tỏa cũng như là truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2. Công an xã cũng đã trực tiếp triển khai công tác rà soát nhân hộ khẩu, nắm hộ, nắm người, đi từng ngõ gõ từng nhà, cùng với công an viên, tổ covid cộng đồng thôn kiểm tra thường xuyên đối với các trường hợp cách ly tại nhà, mục đích là tuyên truyền nhắc nhở việc chấp hành của các trường hợp cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch".

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xuất hiện nhiều ca dương tính với covid 19 tại cộng đồng, do đó, công an huyện Yên Sơn đã phối hợp với các cấp, các ngành và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, tích cực thần tốc truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ; chủ động phát hiện và tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp áp dụng các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa các khu vực có ca F0, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Bên cạnh đó, lực lượng công an các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý kịp thời, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đăng tải thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thượng tá Lương Hoàng Vịnh, Phó trưởng Công an huyện Yên Sơn nói: "Lực lượng công an cùng với y tế là tuyến đầu trong phòng chống dịch. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ kể cả đêm ngày, bất kể lúc nào, khi có trả lời của y tế về việc trên địa bàn có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì cán bộ, chiến sỹ phối hợp với trung tâm y tế, lực lượng chức năng, tổ covid cộng đồng tổ chức truy vết, rà soát ngay lập tức, không để lây lan rộng ra cộng đồng".

Thường xuyên bám sát địa bàn, phát huy tinh thần trách nhiệm, vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa tham gia phòng chống dịch bệnh, lực lượng công an trong toàn huyện đang nỗ lực, với quyết tâm cao cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

Tác giả: Thùy Dung