• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 12-11, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn ĐBQH các tỉnh Đồng Tháp, Thái Bình đã thảo luận ở tổ về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Theo đại biểu Ma Thị Thúy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng những lý do cần thiết để ban hành luật chưa thuyết phục, hơn nữa dự thảo luật chưa lấy ý kiến của các đơn vị, chưa lấy ý kiến của cơ quan. Đại biểu Ma Thị Thúy cho biết, ở địa bàn miền núi một số xã chỉ có 4 đến 6 thôn, 1 đồng chí công an chính quy phụ trách 1 thôn như thế cũng là phù hợp, do đó Chính phủ cần cân nhắc lại, thực hiện thí điểm, trong khi số liệu công an chính quy được sắp xếp tại các địa phương vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nếu đưa lên thành luật thì sẽ có sự so sánh giữa công an bán chính quy với công an chính quy. Qua đi tiếp xúc cử tri,  hiện nay các chức danh ở thôn được hỗ trợ còn thấp, các                          Đại biểu Ma Thị Thúy thảo luận                     trưởng đoàn thể còn không có phụ cấp, nếu lấy hội phí đoàn thể ra thì khó khăn, hơn nữa họ hoạt động rất hiệu quả, do đó đại biểu cho rằng nên tập trung hỗ trợ cho đoàn thể, đề nghị thí điểm để đánh giá sau đó mới ban hành luật này. 

Đại biểu Hứa Thị Hà cho rằng, hiện nay trên cả nước có hơn 10 tỉnh tự cân đối ngân sách, do vậy, việc quy định trong các địa phương khó khăn sẽ được ngân sách Trung ương cân đối hỗ trợ. Nếu đưa vào ngân sách Trung ương hỗ trợ thì cũng rất lớn, cần đánh giá lại nội dung này. Bên cạnh đó, đại biểu chỉ ra điểm mâu thuẫn giữa việc quy định ngân sách địa phương chi hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, nhưng trong trường hợp không tham gia bảo hiểm y tế thì lại được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần làm rõ nội hàm của hai quy định này.  Đồng thời, cần làm rõ thủ tục hành chính tuyển chọn lực lượng đảm bảo an ninh trật tự khi tham gia an ninh trật tự ở cơ sở phải làm đơn, có giấy khám sức khỏe, sau đó phải làm lý lịch như lý lịch của công chức, được chủ tịch UBND xã ký xác nhận, thêm vào đó còn có quy định về giải quyết chế độ, hằng năm phải quy hoạch đối tượng này, nội tại của dự án luật chưa được rõ ràng.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 41