Hội Cựu chiến binh Yên Sơn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Những năm qua, cán bộ và hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Yên Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Là cán bộ hội CCB, vừa qua, ông Đinh Trọng Hãnh, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Chiêu Yên đã gương mẫu hiến trên 100 m2 đất, chặt phá diện tích mía nguyên liệu của gia đình để xây dựng tuyến đường nội đồng, đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của bà con nhân dân trong thôn, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ngoài ra, ông cũng tuyên truyền người dân và các hội viên cựu chiến binh khác cùng đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để con đường nhanh chóng hoàn thiện, phục vụ bà con nhân dân.

Ông Đinh Trọng Hãnh, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Chiêu Yên chia sẻ: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trong đó có xây dựng hạ tầng, đường giao thông nông thôn, ông đã hiến đất làm đường để phục vụ bà con nhân dân trong công tác lưu thông sản xuất, sau khi hoàn thành thấy bà con nhân dân rất vui mừng phấn khởi, lưu thông hàng hóa rất là thuận tiện, trước đây phải đi đường vòng, nhưng bây giờ đi đường rất là thẳng và rất đẹp.

Hội viên CCB các cấp tích cực thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là mục tiêu phấn đấu của cán bộ, hội viên CCB trong toàn huyện, mỗi hội viên CCB luôn xác định sống mẫu mực và là tấm gương cho con cháu noi theo. Từ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả do Cựu chiến binh làm chủ, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có trên 1.700 mô hình CCB làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho trên 1.200 lao động. Các cấp hội đã tổ chức, động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng quỹ tự lập; 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện đăng ký đảm nhận phần việc trong các tiêu chí xây dựng NTM, nhất là những tiêu chí khó thực hiện.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB xã Chiêu Yên cho biết: Nhiều cán bộ, hội viên đã thực hiện tốt hướng dẫn số 02 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về thực hiện ba cùng với nhân dân thực hiện các phòng trào do các cấp phát động, Hội Cựu chiến binh ở xã và các chi hội cơ sở thường xuyên cùng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các chi đoàn, chi hội ở các thôn bản tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa để góp phần tích cực hoàn thành 19 tiêu chí để đưa xã Chiêu Yên về đích nông thôn mới năm 2023.

Trong năm 2023, hội CCB huyện đã thực hiện tốt 2 mục tiêu đột phá và 7 chỉ tiêu chính, cụ thể hội đã tuyên truyền vận động hội viên trong toàn huyện ủng hộ tiền hỗ trợ “làm nhà nghĩa tình Cựu chiến binh” được trên 123 triệu đồng và ủng hộ làm nhà Đại đoàn kết cho hội viên hội CCB tỉnh Điện Biên với số tiền 33,9 triệu đồng. Hội đã phối hợp với Hội CCB tỉnh và ban liên lạc Cựu quân nhân xóa được 09 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ hội viên nghèo với tổng giá trị là 400 triệu đồng, trong đó làm mới 07 nhà với mức hỗ trợ 51 triệu đồng/1 nhà và 2 nhà sửa chữa với mức hỗ trợ 25 triệu đồng/ nhà, đạt 225 % chỉ tiêu đột phá; 100 % hội viên cựu chiến binh nghèo được các cấp hội giúp đỡ, trong năm giảm 121 hội viên nghèo, đạt 201 % kế hoạch. Tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng hoạt động của hội; xây dựng đội ngũ cán bộ hội các cấp đủ số lượng, chất lượng gắn với việc nêu gương của cán bộ, nhất là người đứng đầu; tiếp tục hỗ trợ các đồng đội và gia đình có công với cách mạng; phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và phòng chống tội phạm,…

Các Hội viên CCB tham gia quản lý các mô hình tự quản vệ sinh môi trường

Ông Bàn Ngọc Đối, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Vân cho biết: Cựu chiến binh xã luôn quan tâm đến phong trào xóa nghèo và làm giàu hợp pháp chính đáng của hội viên Cựu chiến binh, những năm gần đây CCB xã Xuân Vân đẩy mạnh phong trào và nhân rộng được nhiều mô hình phát triển kinh tế điển hình; cùng thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương như: tham gia đóng góp tiền, ngày công, nguyên vật liệu xây dựng đường bê tông, làm nhà văn hóa thôn, cũng như là đóng vai trò quản lý các mô hình vệ sinh môi trường đường thôn xóm, đến nay tiêu chí nghèo của cựu chiến binh toàn xã chỉ còn có 3 hộ gia đình.

Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ngày càng lan tỏa sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực. Từ đó, tạo ra những chuyển biến lớn cả về tư duy và hành động trong, nâng cao đời sống cho hội viên cựu chiến binh trên địa bàn./.

Tác giả: Viết Kiều