• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Sơn nâng cao ý thức người dân về xử lý rác thải và chống rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa đã trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Yên Sơn. Với nhiều cách làm đa dạng, phong phú, sáng tạo và được tổ chức đồng bộ, đã từng bước nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ Hội nông dân tỉnh hướng dẫn người dân xã Hùng Lợi sử dụng men vi sinh xử lý rác thải làm phân bón hữu cơ cho cây trồng

Từ các loại rác thải sinh hoạt hữu cơ như rau củ quả đã không còn sử dụng được, sau khi dùng men vi sinh xử lý, ủ trong vòng 20 ngày là có thể trở thành phân bón cho cây trồng và thức ăn chăn nuôi. Việc làm này đã được Ủy ban MTTQ xã Hùng Lợi phối hợp với Hội nông dân tỉnh hướng dẫn người dân thực hành ngay tại hộ gia đình. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về việc phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày, bảo vệ môi trường. Ông Ma Văn Khanh, thôn Phan, xã Hùng Lợi nói: "Được cán bộ hướng dẫn về cách xử lý rác thải tại nhà, chúng tôi cảm thấy rất hữu ích, rất dễ làm. Vừa có nguồn phân hữu cơ tốt cho cây trồng lại vừa làm sạch môi trường sống. Sau này tôi còn mong muốn được mở lớp tập huấn tuyên truyền cho người dân về ủ phân chuồng, rác thải bỏ ngoài cánh đồng và những chỗ bà con chưa vệ sinh được. Và nhân rộng mô hình này để thôn bản ngày càng sạch đẹp hơn".

Bà Phạm Thị Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn cho biết: Ủy ban MTTQ huyện cũng đã tích cực hướng dẫn và chỉ đạo Ủy ban MTTQ xã, thị trấn trong toàn huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phân loại và xử lý rác thải tại các hộ gia đình, trên các tuyến đường làng ngõ xóm. Thành lập được 335 tổ tự quản về bảo vệ môi trường phòng chống rác thải nhựa. Các tổ tự quản thường xuyên hoạt động có nền nếp và quy định cứ 1 tháng hoạt động 2 lần đều đặn và vận động tuyên truyền nhân dân trong các tổ tự quản đó thường xuyên tham gia các hoạt động ở tại khu dân cư như là tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, đào rãnh thoát nước, phân loại xử lý rác thải tại nguồn,...Giai đoạn 2021-2023, trên địa bàn huyện đã thu gom được trên 2.800 tấn rác thải; xây dựng được trên 9.000 hố, bể xử lý rác thải, tổng trị giá trên 700 triệu đồng; phát gần 8.000 tờ rơi, túi thân thiện với môi trường; hỗ trợ gần 3.000 thùng rác, trên 4.000 làn đi chợ cùng nhiều vật dụng hữu ích khác. Tổng trị giá gần 750 triệu đồng. Đến nay, 100% các khu dân cư trên địa bàn huyện có tổ tự quản về bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa; thành lập trên 500 nhóm tự quản, trong đó có gần 50% số tổ, nhóm có biển mô hình. Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phòng chống rác thải nhựa được triển khai thực hiện như: xây dựng các mô hình điểm; tận dụng rác thải nhựa thành những đồ dùng hữu ích; bán phế liệu gây quỹ; tổ chức hội thi; mở lớp tập huấn, hướng dẫn nhân dân phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình,…. 

Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, phong trào chung tay phòng chống và xử lý rác thải nhựa đã góp phần thiết thực trong bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp; thực hiện hiệu quả việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 105
Hôm qua : 519