• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Sơn giúp nhiều hộ nghèo vay vốn hỗ trợ làm nhà mới

Ước mơ có ngôi nhà mới khang trang, kiên cố đã thành hiện thực đối với nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Sơn. Cùng với sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng thì nguồn vốn vay hỗ trợ làm nhà ở theo Nghị định 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025, cũng đang trở thành động lực giúp người dân an cư lạc nghiệp, từng bước giảm nghèo.

 

Ngôi nhà mới xây khang trang của gia đình anh Vương Văn Đường, thôn Hưng Quốc, xã Đội Bình

Tại xã Đội Bình, nhiều hộ gia đình đã được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện theo Nghị định 28 của Chính phủ để làm mới nhà ở. Mỗi hộ được vay ưu đãi 40 triệu đồng. Cùng với nhiều nguồn hỗ trợ và sự giúp sức từ anh em dòng họ, và ngày công từ bà con thôn xóm, các tổ chức hội đoàn thể đã tạo động lực cho các hộ nghèo được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, góp phần cùng địa phương này về đích nông thôn mới năm 2022.

Không giấu được niềm vui phấn khởi, anh Vương Văn Đường, thôn Hưng Quốc, xã Đội Bình chia sẻ về ngôi nhà mới xây rộng hơn 100m2, 3 phòng với đầy đủ nhà bếp, công trình vệ sinh khép kín. Tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Để có được ngôi nhà này, gia đình anh đã được Viettel hỗ trợ 85 triệu đồng, Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng. Đây là động lực để anh cố gắng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Cũng như anh Đường, anh Nịnh Văn Thủy, dân tộc Cao Lan, thôn Hưng Quốc, xã Đội Bình được vay vốn 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện; Ủy ban MTTQ xã Đội Bình huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ gia đình thêm 30 triệu đồng để làm nhà. Đến nay, ngôi nhà xây rộng 120m2 đã được hoàn thiện và đi vào sử dụng. Gia đình anh vô cùng phấn khởi, mong muốn sớm thoát nghèo trong thời gian tới.

Ngân hàng CSXH huyện Yên Sơn giải ngân vốn vay cho các hộ gia đình theo Nghị định số 28 của Chính phủ

Thực hiện Nghị định số 28 của Chính phủ, năm 2023, trên địa bàn huyện có 187 hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ làm mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở. Tổng dư nợ trên 7.480 triệu đồng. Theo chương trình, đối tượng được vay vốn thuộc diện hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp tại các thôn, xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mỗi hộ được vay tối đa 40 triệu đồng, thời gian vay tối đa 15 năm, với lãi suất 0,3%/năm.

Bà Trần Thị Bình Phước, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Yên Sơn cho biết: "Chúng tôi phối hợp với Ngân hàng CSXH cũng như UBND các xã tập trung rà soát đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định, giải ngân kịp thời nguồn vốn ưu đãi. Đến nay, Ngân hàng CSXH đã giải ngân trên 6 tỷ đồng, cho 150 hộ vay làm nhà và cải tạo, sửa chữa nhà. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, hộ gia đình nhằm thúc đẩy sự cố gắng, tự nỗ lực của nhân dân trong xây dựng nhà ở, khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo của các hộ. Huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng chung tay giúp đỡ hộ nghèo".

Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định số 28 của Chính phủ có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 364
Hôm qua : 580