• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng

Thời tiết đang vào mùa nắng nóng làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi cơ quan, đơn vị và người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Mới đầu mùa hè, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ cháy quán karaoke Miền Tây, ở thôn Ba Nhà, xã Sơn Nam (Sơn Dương) vào sáng 3-5. Nhận tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã khẩn trương điều động 2 xe chữa cháy cùng 12 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường dập tắt đám cháy, ngăn cháy lan sang khu vực lân cận. Đám cháy không gây thiệt hại về người, tài sản thiệt hại khá lớn. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện. Thời điểm cháy quán karaoke này đang dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục những điều kiện an toàn về PCCC .

Công an xã và Ban Quản lý chợ xã Trung Môn (Yên Sơn) kiểm tra, hướng dẫn các tiểu thương chấp hành
 nghiêm quy định về PCCC.

Theo Công an tỉnh, đa số các chợ truyền thống ở tỉnh ta thẩm quyền quản lý về PCCC của Công an cấp huyện và UBND cấp xã. Ban Quản lý các chợ đã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, bố trí lực lượng trực bảo vệ trật tự, trực PCCC và trang bị một số phương tiện chữa cháy; thành viên các tổ, đội PCCC được tham gia tập huấn PCCC khá đầy đủ. Tuy nhiên, một số chợ vẫn còn một số tiểu thương vẫn tự ý câu, mắc, lắp thêm điện và tổ chức nấu ăn tại chợ… khiến nguy cơ xảy ra cháy tăng cao, nhất là dịp thời tiết nắng nóng như hiện nay. Trước tình hình đó, lực lượng Công an đã đang tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các Ban Quản lý chợ, các tiểu thương chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Toàn tỉnh hiện có 14 điểm chữa cháy công cộng tại các ngõ đông dân cư, đường hẹp xe chữa cháy không thể
vào được khi có cháy nổ.

Chợ Trung Môn (Yên Sơn) có diện tích hơn 1.900 m2 và có 38 ki ốt đang hoạt động, trong đó có 11 ki ốt buôn bán quần áo, vàng mã, đồ nhựa…  có nguy cơ cháy nổ cao. Ban Quản lý chợ đã trang bị 14 bình cứu hỏa, xây 1 bể nước chữa cháy gần 100 m3. Tổ bảo vệ trật tự và PCCC thường xuyên nhắc nhở, vận động các tiểu thương bán hàng có nguy cơ cháy nổ cao chấp hành nghiêm nội quy an toàn PCC và quy định của chợ. Ban Quản lý chợ phấn đấu trước 30-6 sẽ khắc phục xong việc 5 tiểu thương vẫn đang dùng đường điện riêng chuyển vào dùng chung hệ thống điện của chợ để bảo đảm an toàn PCCC.  

Lực lượng Công an vừa tập huấn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho gần 200 người trên địa bàn xã Sơn Nam (Sơn Dương).

Chị Trần Thị Thủy, tiểu thương bán quần áo tại chợ chia sẻ, cũng như các tiểu thương khác, nguồn thu nhập chính của gia đình đều trông vào ki ốt bán hàng tại chợ. Do đó, các tiểu thương ở đây luôn nhắc nhở nhau cùng chấp hành nghiêm việc không đốt hương, nến, vàng mã trong quầy hàng; sắp xếp hàng hóa ngăn nắp không được che lấp thiết bị điện. Các chủ ki ốt đều lắp hệ thống điện có cầu dao tự ngắt, không dùng bóng đèn sợi đốt, không dùng quạt công suất lớn, không nấu ăn bằng bếp gas tại sạp hàng… nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của chính mình.

Trung tá Nguyễn Trần Ngọc, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: Thực tế, việc huy động hiệu quả tối đa lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, nhất là “thời điểm vàng” 5 phút đầu khi vụ cháy xảy ra sẽ dễ khống chế ngọn lửa và giảm thiểu tối đa thiệt hại. Tỉnh ta đã có những giải pháp cụ thể để tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ khi xảy ra cháy nổ. Tỉnh ta đã thành lập 1.733 đội dân phòng tại 100% thôn, bản tổ dân phố với gần 17.500 đội viên. Đây là lực lượng quan trọng ví như “cánh tay nối dài” phục vụ đắc lực cho lực lượng Công an trong PCCC ở cơ sở.  

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh phối hợp với Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa
thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

Cùng với đó, Công an các cấp đã hướng dẫn, tham mưu cho UBND cấp xã thành lập được 45 tổ liên gia an toàn PCCC và xây dựng được 14 điểm chữa cháy công cộng. Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức hơn 500 buổi, lớp tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho gần 65.000 lượt người. Qua đó giúp trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ, công nhân viên chức, đội viên dân phòng, học sinh… về cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cách di chuyển trong đám cháy và các bước sơ cấp cứu ban đầu nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy, nổ.

Để chủ động PCCC trong dịp mùa hè, Công an toàn tỉnh đề nghị các gia đình chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về PCCC. Mỗi hộ cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện, phòng ngừa nguy cơ chập cháy và quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Những hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; trang bị phương tiện chữa cháy… Khi xảy ra cháy, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi số 114 để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp kịp thời đến hỗ trợ, giải quyết.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 108
Hôm qua : 519