Kim Quan khắc ghi lời Bác dạy

Xã Kim Quan, huyện Yên Sơn là nơi  Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã từng sống và làm việc từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954. Đã gần 70 năm trôi qua, nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn in đậm trong ký ức nhiều người dân nơi đây. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, người dân ở Kim Quan đã và đang đoàn kết, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến  chống Pháp, từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954, Bác Hồ đã ở và làm việc tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì nhiều phiên họp của Bộ Chính trị và Hội đồng Chính phủ, quyết định những vấn đề quan trọng về chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao; lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân giành thắng lợi trong chiến dịch Đông xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Di tích làn ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Quan.

Đã gần 70 năm trôi qua, với những người dân ở Kim Quan, hình ảnh của Bác trong những ngày Người sống và làm việc tại đây luôn in đậm trong tâm trí, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ông Đỗ Văn Thìn, thôn Làng Hản, xã Kim Quan cho biết: Thời gian Bác Hồ sống và làm việc tại Kim Quan, lúc đó, ông còn nhỏ. Sau này, ông được nghe bố mẹ kể lại rằng: Khi ấy, người dân trong xã không ai biết Bác là Bác Hồ, chỉ biết rằng có ông cụ mặc áo nâu giản dị, gần gũi hay nói chuyện, vận động người dân trong xã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Những câu chuyện này giờ đây lại được ông truyền lại cho thế hệ trẻ trong xã để giáo dục con cháu về truyền thống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng quê hương:

Khắc ghi lời dạy của Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở Kim Quan đã đoàn kết xây dựng quê hương, đưa Kim Quan trở thành xã 135 đầu tiên của huyện Yên Sơn “về đích” nông thôn mới.  Về Kim Quan những ngày này, sự thay đổi đã hiện rõ: Hệ thống cơ sở, hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang; 100% đường ngõ xóm, trên 95% đường nội đồng đã được bê tông hóa… thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm.

Người dân Kim Quan luôn đoàn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất.

Có được kết quả này là nhờ xã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, trách nhiệm của bản thân, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với thế mạnh của địa phương: trồng ngô, lúa, trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, gà..., qua đó từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, tạo nguồn lực thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn...

Mảnh đất từng in đậm những dấu ấn về Bác Hồ nay đang vươn lên, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no hơn. Với tinh thần đoàn kết, làm theo lời Bác, người dân Kim Quan luôn hăng say lao động, thi đua thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, và tích cực gìn giữ, bảo vệ những di tích lịch sử để thu hút khách du lịch, là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ./.

Tác giả: Đặng Huyền