Thanh niên Trung Môn khát vọng tiên phong đoàn kết sáng tạo

Xung kích, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động, Đoàn thanh niên xã Trung Môn đã khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn tại địa phương. Mỗi Chương trình, kế hoạch, hoạt động của Đoàn xã đều được cụ thể hoá, bám sát nhiệm vụ chính trị, có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa, thiết thực, có tính lan toả, thu hút được sự quan tâm, tham gia, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn

Trong nhiệm kỳ 2017-2022 phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Trung Môn đã tổ chức, tham gia tích cực nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa rộng khắp. Nhiều chương trình nổi bật như: phong trào Chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. 5 năm qua, Đoàn đã tổ chức và phối hợp vận chuyển, lắp đặt trên 2000 m cấu kiến mương bê tông đúc sẵn; tham gia sửa chữa, xây mới 6 nhà văn hoá thôn gắn với sân thể thao; phối hợp xây dựng 3 công trình Thắp sáng đường quê tại các thôn 5,6,7, tổng chiều dài 2 km, kinh phí trên 100 triệu đồng. Phối hợp với các đoàn thể, phát dọn các tuyến đường giao thông trên toàn xã; giải tỏa hành lang quốc lộ 2 với số lượng 529 cây, tháo dỡ 86 biển quảng cáo vi phạm hành lang và không đúng vị trí quy định, giải tỏa khu vực chợ km6. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài nguyên, môi trường, thu gom và xử lý các loại chất thải đảm bảo quy định.

Thanh niên Trung Môn tham gia lắp cấu kiện kênh mương giúp bà con nhân dân

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội cũng được Đoàn thanh niên xã Trung Môn tích cực thực hiện như tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia phòng chống dịch bệnh COVID - 19; tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia ủng hộ vào các cuộc vận động ủng hộ về vật chất, lương thực, thực phẩm được trên 200 triệu đồng và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm.

Trong phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp, Đoàn xã Trung Môn đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức 05 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm cho 255 lượt đoàn viên thanh niên. Qua đó, có 88 ĐVTN đi lao động trong nước, 4 đoàn viên, thanh niên đi lao động xuất khẩu; phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 950 lượt đoàn viên, thanh niên; phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho 96 lượt ĐVTN và nhân dân vay vốn với số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Đặc biệt, Thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND Tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng vật nuôi trên địa bàn tỉnh, Đoàn xã có 8 hộ đoàn viên, thanh niên vay vốn mua lợn nái, trâu cái sinh sản và trâu đực giống, với tổng số tiền 160 triệu đồng.

Ngoài ra, Đoàn xã cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, sinh hoạt chính trị gắn với các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng… để thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội. Nhờ đó, tỷ lệ thu hút thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội đạt trên 75%.

Với tinh thần “Khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo”, trong thời gian tới, đoàn thanh niên xã Trung Môn quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Tác giả: Thùy Dung