Huyện Yên Sơn làm việc với Đoàn công tác huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Chiều ngày 23/6, Uỷ ban nhân dân huyện Yên Sơn đã có buổi làm việc, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng; Công tác bố trí tái định cư; Công tác thực hiện chuẩn bị mỏ đất, bãi đổ thải… với đoàn công tác UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Về phía huyện Yên Sơn đón và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Văn Tính, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện; Lãnh đạo Văn phòng huyện Yên Sơn. Đoàn công tác huyện Bắc Quang có Đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang là trưởng đoàn.

Tại phòng họp tầng 2, Trụ sở Huyện uỷ huyện Yên Sơn, UBND huyện Yên Sơn đã thông tin, với đoàn công tác huyện Bắc Quang về tình hình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn huyện. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022 Tổng số công trình đang thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022 là 47 công trình, trong đó có 11 công trình triển khai mới trong 6 tháng đầu năm 2022 và 36 công trình từ năm trước chuyển tiếp sang, trong đó đã thực hiện xong toàn bộ công tác bồi thưởng, giải phóng mặt bằng là 11 công trình với tổng diện tích thu hồi và đã giải phóng mặt bằng là 11,04ha/160 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Tổng số công trình đang thực hiện là 36 công trình với tổng diện tích thu hồi và đã giải phóng mặt bằng và bị ảnh hưởng là 506,1ha/2.604 hộ gia đình, cá nhân. Sáu tháng đầu năm triển khai kiểm kê mới 70,8ha đất thu hồi của 409 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức; Giá trị phê duyệt bồi thường là 60 tỷ đồng; Chủ đầu tư đã chi trả được 60,2 tỷ đồng với diện tích đã bàn giao thi công là 16,75ha; Số hộ giao đất tái định cư là 26 hộ.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng; Công tác bố trí tái định cư...

Các công trình trọng điểm gồm: Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Kết quả thực hiện: Đến nay cơ bản dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện hoàn thiện phần thu hồi bổ sung do điều chỉnh thiết kế; Dự án xây dựng đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi Trung tâm huyện Yên Sơn; Dự án công viên nghĩa trang Thiên đường, đến nay dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao 100% mặt bằng để chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án…. Hai bên đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về cơ chế chính sách; về công tác quản lý, quy hoạch đất đai; việc đo đạc địa chính phục vụ giải phóng mặt bằng, công tác tuyên truyền, giải quyết những khó khăn vướng mắc… để thực hiện có hiệu quả công tác trên.

Kiểm tra thực địa khu tái định cư thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình

Sau buổi làm việc đoàn đã đi khảo sát thực tế một số công trình dự án thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện: Kiểm tra thực địa khu tái định cư Km12; Kiểm tra thực địa tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ; Kiểm tra thực địa khu tái định cư thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình; thăm quan khu nghỉ dưỡng Suối khoáng Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang./.

Tác giả: Viết Kiều