Tết Thanh minh của người Nùng tại xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn

Tết Thanh Minh Người Nùng là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân tộc Nùng ở vùng đất huyện Yên Sơn. Các hoạt động trong ngày tết được các gia đình tổ chức vào một ngày đẹp trong tháng 3 âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ và cúng dường tổ tiên, đồng thời cầu mong cho một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và bình an.

Người dân Nùng tại thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ cùng nhau mổ lợn chuẩn bị cho Lễ cúng Đình làng

Tại thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ có trên 50 hộ gia đình người Nùng sinh sống. Vào ngày Thìn, tháng 3 âm lịch, người dân Nùng sẽ tập trung đến đình làng, tổ chức đóng góp đồ lễ theo đầu hộ, cùng nhau mổ lợn, gà để cúng và thắp hương; người tiến hành làm lễ là một thầy mo hoặc người cao niên trong làng. Sau buổi lễ, người dân sẽ ăn uống và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tại nhà văn hóa của thôn... Tất cả các hoạt động đều mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Tiến hành làm Lễ cúng Đình làng là thầy mo hoặc người cao niên trong làng

Ông Hoàng Văn Sán, thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ cho biết: Trong lễ cúng Đình, ông sẽ báo cáo với Đình cho dân làng được ở yên, mùa màng bội thu; dân làng tính nhiệm cho ông làm Lễ cũng hàng năm từ 1983 đến giờ, thấy thôn càng ngày càng vươn lên, mỗi một năm chỉ có một lần thôi nên là bà con rất là hưởng ứng, tham gia đầy đủ, không có hộ gia đình nào thiếu trong những cái ngày ấy, ai cũng tự đến, tự làm.”

Lễ cúng Đình làng, người dân sẽ ăn uống tại nhà văn hóa của thôn

Khác với người dân tộc Tày vẫn hay chọn ngày mồng 3/3 để tảo mộ. Người Nùng ở huyện Yên Sơn không nhất thiết đi tảo mộ vào ngày mùng 3/3, mà có thể chọn một ngày đẹp trong tháng 3 để đi tảo mộ, thắp nhang cho người thân đã khuất. Trong những ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ có mặt đông đủ, các con cháu đi làm ăn, hay lập gia đình ở xa vẫn cố về để thắp nhang cúng bái, tỏ lòng hiếu kính, bởi cả năm mới có một dịp Thanh Minh là dịp để ông bà, cha mẹ và những người đã mất có thể gặp lại con cháu và mong muốn được người đã khuẩn phù hộ. Người dân thường chuẩn bị sắm sửa mâm cỗ, vàng hương đi tảo mộ, thắp nhang sớm, xin phép thần thổ địa rồi phát cỏ, vệ sinh khu mộ, rồi kính cẩn cúng bái, rót rượu mời người thân đã khuất về dùng cỗ để tưởng nhớ đến những người thân yêu đã ra đi.

Người dân thôn Đèo Trám tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí ttrong ngày cúng Đình làng

Ông Tráng Văn An, Trưởng thôn Đèo Trám, xã Tiến Bộ cho biết: Tết Thanh Minh Người Nùng có nhiều nét đặc trưng riêng biệt, từ cách chuẩn bị đến các hoạt động trong ngày lễ. Trước ngày lễ, người dân Nùng sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, thịt lợn, thịt gà chế biến nhiều món ăn để cúng dường tổ tiên và thưởng thức trong ngày lễ. Ngày Thanh Minh thì theo từng hộ gia đình, không cứ theo một ngày nào cả, chọn một ngày đẹp trong tháng hộ gia đình tiến hành tảo mộ ctaornhungwx người đã khuất, còn Lễ Đình làng thì thôn tổ chức vào ngày thìn trong tháng, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, con người khỏe mạnh, không bệnh tật, dân làng yên ổn làm ăn.

Người Nùng ở huyện Yên Sơn tiến hành tảo mộ vào một ngày đẹp trong tháng 3 âm lịch

Ngày lễ Tết Thanh Minh là một nét văn hoá đặc sắc của nhiều dân tộc ở Việt Nam. Với những nét đặc trưng riêng biệt và sự đa dạng trong hoạt động, Tết Thanh minh Người Nùng đang sinh sống trên địa bàn huyện Yên Sơn đang được người dân gìn giữ nguyên vẹn với giá trị nhân văn, giáo dục sâu sắc, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đây là những nét đẹp cần tiếp tục được gìn giữ và phát huy./.

Tác giả: Viết Kiều